Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay ném bom tàng hình tương lai Poslanhik của Nga lộ điểm yếu chí tử

Nga đã quyết định hy sinh đặc tính tốc độ siêu âm vẫn ứng dụng trên máy bay ném bom chiến lược của mình để thiết kế chiếc Poslanhik theo 'phong cách Mỹ'.

Mới đây đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã công bố bắt đầu quá trình chế tạo máy bay ném bom chiến lược tương lai Poslanhik (tên cũ PAK DA).

Đáng chú ý là căn cứ những hình ảnh đồ họa được báo chí Nga đăng tải thì với hình dáng đặc trưng, oanh tạc cơ thế hệ mới của Nga theo nhận xét sẽ chỉ có tốc độ cận âm.

Điều cần quan tâm tiếp theo đó là các máy bay ném bom tiên tiến nhất của Nga hiện tại như Tu-160M2 hay Tu-22M3M đều là loại siêu âm, chúng sở hữu vận tốc tối đa không thua kém gì tiêm kích.

Vậy nguyên nhân nào đã khiến Moskva quyết định từ bỏ thế mạnh của mình để thiết kế chiếc Poslanhik theo phong cách máy bay ném bom tàng hình kiểu Mỹ?

Ngay trong lúc này, nhiều chuyên gia quân sự quốc tế đã bình luận rằng với thiết kế trên, máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga tồn tại một lỗ hổng lớn, ảnh hưởng đến trực tiếp đến khả năng tác chiến, đó là Poslanhik sẽ không thể tiếp cận mục tiêu.

Điều này gây ra mối lo ngại lớn đối với số phận của máy bay ném bom chiến lược tương lai vốn được thiết kế để thay thế những chiếc Tu-95MS, Tu-160 và Tu-22M3 đã tỏ ra phần nào lạc hậu trong tác chiến hiện đại.

Theo nhận định, một trong những nhược điểm rất lớn của oanh tạc cơ Poslanhik nằm ở chỗ vận tốc của nó sẽ không thể vượt quá tốc độ âm thanh.

Giới chuyên gia cho rằng vì lý do này, máy bay ném bom Nga sẽ không thể kịp thời tấn công kẻ thù và đối diện nguy cơ bị bắn hạ ngay lập tức, đặc biệt khi năng lực tàng hình của nó vẫn bị đặt dấu hỏi lớn.

Sở dĩ có nhận xét trên bởi vì công nghệ tàng hình của Nga chưa từng được đánh giá cao, điển hình là chiếc Su-57 vẫn bị phàn nàn có diện tích phản xạ radar quá lớn, chẳng có gì đảm bảo Poslanhik khắc phục được điểm yếu này.

"Như các nhà phát triển từ Cục thiết kế Tupolev giải thích, máy bay ném bom tàng hình chiến lược mang tên lửa có tên gọi Poslanhik không phải là sản phẩm hiện đại hóa từ các bản thiết kế trước đó, nó là một oanh tạc cơ mới về cơ bản".

"Poslanhik sẽ thay thế một phần phi đội Tu-160 và Tu-22M3. Khác với sự phát triển trước đây của máy bay ném bom siêu âm, Poslanhik sẽ chậm hơn đáng kể khi chỉ có tốc độ cận âm”.

“Điều này được giải thích rằng sẽ mang lại lợi ích nổi bật, đó là làm tăng đáng kể phạm vi bay cũng như thời gian hoạt động trên không của nó", chuyên gia quân sự Nga bình luận.

Nhưng thực tế là một trong những máy bay ném bom lâu đời nhất của Nga - chiếc Tu-95 cũng hoạt động ở tốc độ cận âm, nó đồng thời vẫn là phương tiện mang vũ khí hạt nhân hiệu quả.

Chính vì vậy giữa chiếc Tu-95 và Poslanhik dự báo sẽ xuất hiện xung đột về mục đích sử dụng nếu chúng chỉ được triển khai cho vai trò phóng tên lửa từ xa và không tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần.

Bạch Dương (Theo Avia-pro/Topwar)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/quan-su/anh-may-bay-nem-bom-tang-hinh-tuong-lai-poslanhik-cua-nga-lo-diem-yeu-chi-tu/855536.antd