Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga lập kỷ lục thế giới

Mặc dù ra đời đã lâu nhưng tiềm năng khai thác của Thiên nga trắng Tu-160 vẫn còn rất lớn.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti với sự tham khảo từ Tư lệnh hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga - Trung tướng Sergei Kobylash, đã nói về phạm vi kỷ lục và thời gian bay thẳng của các máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160.

Có được kết quả ấn tượng như vậy là do hai phi hành đoàn hàng không tầm xa dưới sự lãnh đạo của Thiếu tướng Oleg Pchela và Trung tá Sergei Volkovitsky. Các máy bay ném bom đã ở trên không trong hơn 25 giờ, chúng đã bay hơn 20.000 km trong thời gian này.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 của Không quân Nga. Ảnh: RIA Novosti.

Trung tướng Sergei Kobylash nhấn mạnh: "Không ai bay trên những chiếc máy bay hạng này lâu hơn. Nhân tiện, các máy bay ném bom mang tên lửa đã phá kỷ lục cũng được thiết lập bởi Tu-160, khi vào năm 2010, Thiên nga trắng đã bay trong 24 giờ 24 phút".

Cũng có thông tin cho rằng máy bay ném bom Tu-160 luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế, nó đã bay qua vùng biển trung lập của Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, biển Kara, biển Laptev, biển Đông Siberi, Chukchi và Barents.

Trên đường bay, các oanh tạc cơ siêu âm của Nga đã được tiếp nhiên liệu 3 lần trên không. Việc tiếp nhiên liệu được thực hiện bởi 6 máy bay tiếp dầu Il-78. Được biết ở một số giai đoạn của hành trình, Tu-160 được tháp tùng bởi máy bay chiến đấu Su-35S và tiêm kích nước ngoài.

Với tính năng ấn tượng như trên, dự kiến Thiên nga trắng Tu-160 sẽ còn phục vụ lâu dài trong Không quân Nga, kể cả khi tổ hợp ném bom tương lai PAK DA hoàn thiện.

Phong Vũ (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/may-bay-nem-bom-tu-160-cua-nga-lap-ky-luc-the-gioi/20200920030532708