Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga 'nguy hiểm nhất' với Mỹ

Máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược siêu thanh Tu-160 là máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga, ý kiến này đã được chuyên gia quân sự người Nga Pyotr Butovskychia sẻ trên Tạp chí Mỹ Aviation Week & Space Technology.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160. (Nguồn: Sputnik)

Tác giảPyotr Butovsky gọi máy bay Tu-160 là máy bay quân sự lớn nhất thế giới. Ông Butovsky lưu ý đến phẩm chất chiến đấu, cho biết sau quá trình hiện đại hóa sắp tới, máy bay sẽ nhận được tên lửa X-BD với tầm bay lớn hơn.

Chuyên gia này cho biết Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga hiện có 17 máy bay Tu-160, nhưng vào năm 2018, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng cung cấp thêm 10 máy bay ném bom vào năm 2027.

Tác giả cũng ghi nhận sự tham gia của máy bay Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, cũng như các chuyến bay Tu-160 tới Venezuela và Nam Phi.

Tu-160 là máy bay mang tên lửa chiến lược siêu thanh thay đổi hình dạng cánh, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng nhất bằng vũ khí hạt nhân và thông thường ở các khu vực quân sự - địa lý xa xôi và hậu phương sâu trong các hoạt động quân sự.

Sau khi hiện đại hóa, hiệu suất tổng thể của máy bay đã tăng lên đáng kể, phạm vi hoạt động tăng thêm 1000 km. Theo hợp đồng hiện tại, việc chuyển giao Tu-160M sau nâng cấp cho quân đội Nga sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà quan sát quân sự người Nga, đại tá về hưu Viktor Litovkinbình luận về những đánh giá của Tạp chí Mỹ: "Máy bay có thể thay đổi độ nghiêng của cánh khi bay để đạt tốc độ cao hơn hoặc thấp hơn. Máy bay có thể mang tới 23 tấn bom đạn, trong số đó có tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân. Máy bay có thể ở trên không gần như liên tục - được tiếp nhiên liệu từ máy bay tiếp dầu Il-78. Máy bay có khả năng tấn công các vị trí chiến đấu, sở chỉ huy, ném bom vào đội hình tàu chiến. Máy bay còn được thiết kế để tấn công vào các cơ sở công nghiệp lớn".

Cũng theo ông Viktor Litovkin, máy bay ném bom Tu-160 thực sự nguy hiểm đối với Mỹ.

(theo Sputnik)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/may-bay-nem-bom-tu-160-cua-nga-nguy-hiem-nhat-voi-my-122944.html