(TNO) Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đã điều động chiến đấu cơ F-15 sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay gần đến khu vực giữa đảo Okinawa và Miyako của Nhật Bản.

Một chiến đấu cơ F-15 - Ảnh: Reuters

Radar của ASDF phát hiện 2 máy bay vận tải quân sự Y8 và 2 máy bay ném bom H6 bay đến khu vực kể trên rồi bay về hướng Trung Quốc, nhưng 4 máy bay này không xâm phạm không phận Nhật Bản, tờ Yomiuri Shimbun ngày 25.10 dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản (giấu tên).

Đây là lần thứ 3 Nhật Bản xác nhận hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc tại khu vực giữa đảo Okinawa và Miyako.

Theo Yomiuri Shimbun, hồi tháng 7.2013, Nhật Bản xác nhận lần đầu tiên một máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng trời khu vực này, đến tháng 9.2013 thì có 2 chiếc và lần này đã tăng số lượng lên 4 chiếc.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động tại khu vực biển giữa hai đảo Okinawa và Miyako. Hôm 24.10, 5 tàu khu trục Trung Quốc cũng đã đi qua vùng biển giữa hai đảo này.

Trong khi đó, một hội thảo về vấn đề tranh chấp lãnh thổ Trung-Nhật được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong hai ngày 25-16.10, với sự tham dự của các học giả hai nước.

Phúc Duy