Vụ nổ bất ngờ xảy ra trên chuyến bay D3159 của hãng hàng không Daallo Airlines (Somalia), xé toạc một lỗ hổng trên thân máy bay khiến một hành khách bị rơi ra ngoài.

May bay rach toac than, hanh khach bi hut ra ngoai - Anh 1

Thân chiếc Airbus bị thủng một lỗ chừng 1 mét.

Sự cố xảy ra ngày 2/2, khoảng 5 phút sau khi chiếc máy bay lộ trình từ Somalia đi Djibouti cất cánh. Khi chiếc Airbus A321 đang bay ở độ cao hơn 4200 mét, một vật thể tình nghi là bom đã bất ngờ phát nổ, làm thủng một lỗ rộng chừng 1 mét trên vỏ máy bay.

Các nhân chứng kể rằng họ đã trông thấy thi thể của một người đàn ông lớn tuổi, toàn thân bốc cháy rơi từ trên máy bay xuống mặt đất, cách sân bay Mogadishu hơn 20km.

May bay rach toac than, hanh khach bi hut ra ngoai - Anh 2

Một hành khách bị cho rằng đã ngã khỏi máy bay qua lỗ hổng này.

Đại sứ Somalia tại Liên hợp quốc Awale Kullane, cũng có mặt trên chuyến bay này, đã viết trên mạng xã hội Facebook rằng ông “nghe thấy một tiếng nổ lớn và không thể nhìn thấy gì ngoại trừ khói trong vài giây”. Sau khi khói tan, họ phát hiện một mảnh lớn của máy bay đã biến mất.

Phi công điều khiển chuyến bay số hiệu D3159, ông Vladimir Vodopivec cho rằng đây là một vụ nổ bom. “May mắn, hệ thống điều khiển không bị hư hỏng nên tôi có thể quay đầu lại sân bay Mogadishu. Điều này chưa từng xảy ra trong sự nghiệp phi công của tôi”, viên phi công người Serbia nói.

Ông Ali Mohamoud, một quan chức hàng không Somalia xác nhận đã có hai người bị thương nhẹ trong vụ nổ trên. 74 người trên chiếc Airbus, bao gồm hành khách và phi hành đoàn, đã được sơ tán ngay sau khi máy bay tiếp đất.

Hãng tin CNN dẫn một nguồn tin cho biết các kiểm tra ban đầu phát hiện dư lượng thuốc nổ ở trên máy bay. Nhiều khả năng sự cố này là một vụ tấn công khủng bố. Hiện quốc gia Somalia đang bị nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan Al Shabaab hoành hành.

Xem video cảnh hỗn loạn trên máy bay sau vụ nổ:

Hoàng Trang (theo Dailymail)