Nga vừa gửi một vài chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35S đến Syria để lần đầu tiên thử nghiệm khả năng hoạt động trong điều kiện thực chiến. Đây được coi là chiếc máy bay hiện đại nhất đang được biên chế trong không quân Nga với nhiều tính năng vượt trội so với các máy bay thế hệ 4 khác.

Theo chuyên gia Vladimir Karnozov, nhiều khả năng chiếc máy bay này sẽ được sử dụng để bảo vệ cho máy bay ném bom Su-24 đi không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, giống với nhiệm vụ của chiếc Su-30SM.

“Cần ghi nhớ rằng, Su-35S là chiếc máy bay có ghế ngồi đơn mà nhiệm vụ không kích thường thích hợp với những máy bay có 2 người điều khiển hơn. Do đó, nó không phải là chiếc máy bay thích hợp cho tấn công mà để tuần tra các vùng trời”, trang Gazera.ru trích lời ông Karnozov.

May bay Su-35S Nga moi dieu den Syria co gi dac biet? - Anh 1

Máy bay Su-35S của Nga

Su-35S được trang bị súng máy GSh-301 30mm với tốc độ bắn 1.500 vòng/phút và có thể mang theo tên lửa không đối không, tên lửa chống hạm, tên lửa không đối đất và bom dẫn đường.

Su-35S được xếp vào loại tiêm kích thế hệ 4++ tức là cao hơn các máy bay thế hệ 4 khác, tuy nhiên, lại kém các máy bay thế hệ 5 ở 2 khả năng. Thứ nhất là nó không thể mang được vũ khí ở cả bên ngoài và bên trong thân máy bay. Thứ hai là nó không thể bay ở tốc độ siêu âm nếu không dùng thùng đốt phụ.

Su-35 có thể dò tìm được\ 30 mục tiêu ở khoảng cách 400km, cũng như tấn công 8 mục tiêu cùng lúc. Những điều này có được là do chiếc máy bay được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử bị động Irbis.

Đây là hệ thống radar thậm chí còn có thể phân biệt được cả quân địch và đồng minh. Hệ thống này làm việc tốt trong mọi điều kiện thời tiết và ngay cả khi bị tác động bởi các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

May bay Su-35S Nga moi dieu den Syria co gi dac biet? - Anh 2

Radar Irbis được lắp ở đầu của máy bay

Một máy dao động có thể đưa công suất của chiếc radar lên 20kW và Nga đã tự tin khẳng định rằng, hệ thống radar Irbis của Su-35S đang vượt trội hơn mọi loại radar điện tử chủ động và bị động của Mỹ và phương Tây.

Su-35S được gửi đến Syria còn được trang bị các hệ thống tác chiến điện tử radio siêu hiện đại Khibiny.

Đây là một thiết bị hình ống, gắn trên đầu cánh của chiếc máy bay, nhằm đảm bảo nó không thể bị phát hiện bởi các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của quân địch. Sau khi nhận được thấy tín hiệu của tên lửa tấn công, Khibiny sẽ đi vào hoạt động và bao phủ Su-35 với một lưới radio-điện tử, nhằm ngăn chặn tên lửa dò thấy máy bay. Khibiny được đánh giá là sẽ tăng mức độ sót của chiếc máy bay lên 25 đến 30 lần.

May bay Su-35S Nga moi dieu den Syria co gi dac biet? - Anh 3

Hệ thống tác chiến điện tử lắp ở đầu cánh của máy bay

Khibiny thường được nhắc đến trong vụ việc nổi tiếng với tàu USS Donald Cook vào hồi tháng 4-2014 khi một chiếc Su-24 đã sử dụng hệ thống này để làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ là Aegis trên biển Đen.

Ngoài những yếu tố nói trên, động cơ đẩy công suất lớn cũng là cũng là một điểm khác biệt của Su-35 so với phiên bản cũ Su-27. Động cơ này có chứa những công nghệ dành cho động cơ của máy bay thế hệ 5, khiến lực đẩy được tăng thêm 16%, đạt 14.500 kgf khi sử dụng buồng đốt phụ. Ngoài ra, động cơ này cũng có vòng đời sử dụng lớn hơn phiên bản AL-31F của Su-27, trong đó thời gian giữa những lần bảo dưỡng tăng từ 500 lên 1.000 giờ và tổng thời gian sử dụng tăng từ 1.500 lên 4.000 giờ.