Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay, tàu chiến Trung Quốc áp sát đường trung tuyến với đảo Đài Loan

Từ ngày 1/8, nhiều máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát đường trung tuyến giữa đại lục với đảo Đài Loan (Trung Quốc), nhiều tàu chiến cũng ép sát đường phân chia không chính thức giữa eo biển trước khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc vào cuối ngày 2/8, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Video được đưa lên mạng xã hội với mô tả đoàn xe bọc thép di chuyển trên bờ biển tỉnh Phúc Kiến

Nguồn tin cho biết, trong sáng 2/8, máy bay Trung Quốc nhiều lần thực hiện các động tác chiến thuật để vượt qua đường trung tuyến rồi quay lại. Đến chiều nay, các máy bay Trung Quốc đã rời khỏi khu vực nhưng nhóm tàu chiến vẫn ở lại.

Trong một tuyên bố, cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết họ nắm bắt hết hoạt động quân sự gần hòn đảo.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Tại thành phố Hạ Môn nằm đối diện với Đài Loan (Trung Quốc), người dân địa phương thấy nhiều xe bọc thép di chuyển ở khu vực này và đã chụp ảnh đưa lên mạng.

Cư dân mạng Trung Quốc xôn xao bàn luận về khả năng nổ ra xung đột và các ý kiến mang tư tưởng dân tộc chủ nghĩa. Chuyến thăm của bà Pelosi trở thành chủ đề hàng đầu trên mạng xã hội Weibo.

Các cuộc gặp của Pelosi dự kiến tập trung vào ngày 3/8, một nguồn tin nắm được lịch trình cho biết.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) cho biết họ không có bình luận nào về kế hoạch công du của bà Pelosi.

Ngày 1/8, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với báo chí rằng phản ứng của Bắc Kinh có thể gồm bắn tên lửa gần Đài Loan (Trung Quốc), triển khai các hoạt động quân sự trên biển hoặc trên không, hoặc đưa ra “những yêu sách pháp lý giả mạo”, như eo biển Đài Loan không phải vùng biển quốc tế.

“Chúng tôi sẽ không sập bẫy hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Chúng tôi cũng sẽ không bị bắt nạt”, ông Kirby nói.

Ông Kirby khẳng định chuyến đi của bà Pelosi không làm thay đổi chính sách của Mỹ đối với Đài Loan (Trung Quốc), và Bắc Kinh hiểu rõ sự phân chia quyền lực ở Mỹ nghĩa là bà Pelosi tự quyết định thực hiện chuyến thăm.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-tau-chien-trung-quoc-ap-sat-duong-trung-tuyen-voi-dao-dai-loan-post1458435.tpo