Ngày 7-7, không quân Trung Quốc đã chính thức thực hiện chuyến bay đầu tiên đối với chiếc máy bay vận tải hạng nặng Y-20 tự phát triển, sau khi biên chế hoạt động trước đó một ngày tại tỉnh Tứ Xuyên.

Với tải trọng cất cánh tối đa lên đến 200 tấn, tầm bay 5.200km, máy bay vận tải Y-20 rất lý tưởng cho việc vận chuyển hàng hóa và con người trên những quãng đường dài trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Miêu tả chuyến bay đầu tiên này là dấu mốc thay đổi lịch sử, ông Wang Mingzhi, giáo sư thuộc Trường chỉ huy không quân Trung Quốc cho biết, Y-20 là sự thay thế đầu tiên của không quân Trung Quốc cho việc mua máy bay vận tải quân sự từ nước ngoài.

May bay Y-20 cua khong quan Trung Quoc hoan thanh chuyen bay dau tien - Anh 1

Máy bay vận tải quân sự hạng nặng Y-20 của Trung Quốc

Trong khi đó, theo ông Deng Youming, cục trưởng cục bay thử nghiệm của không quân Trung Quốc và phi công bay thử, máy bay Y-20 có khả năng cơ động cao trên không và dễ điều khiển.

So với các máy bay thế hệ cũ hơn, Y-20 được trang bị nhiều hệ thống tự động hơn, giúp phi công vận hành tốt và dễ dàng hơn, ông Deng Youming cho biết thêm.

Không quân Trung Quốc đã áp dụng hình thức huấn luyện bay hàng không dân sự vào việc huấn luyện các phi công lái máy bay Y-20 và đã thiết lập một trường huấn luyện chuyên môn cho các phi công thử nghiệm.

Được thiết kế và chế tạo bởi Tập đoàn công nghiệp hàng không quốc doanh Trung Quốc (AVIC), máy bay Y-20 đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 1-2013 sau 5 năm phát triển và được bàn giao cho không quân Trung Quốc vào tháng 6-2016.