Trong lịch sử ngành hàng không có không ít những vụ tai nạn nghiêm trọng, kèm theo đó là mất mát lớn về người và của. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp hy hữu con người tưởng chừng sẽ không còn hy vọng sống sót thì ở đó lại còn sự sống.

Francesca Lewis: cô gái 12 tuổi sống sót duy nhất sau tai nạn máy bay tại Panama

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 1

Năm 2007, nạn nhân của vụ tai nạn máy bay cô bé Francesca Lewis đã thoát chết kỳ diệu ở vùng núi Panaman nhờ hành lý rơi xuống bao phủ lên người bảo vệ cô khỏi băng giá bên ngoài. Cô bé 12 tuổi này đã thoát chết sau khi máy bay Cessna đã bị rơi vào núi lửa, khiến 3 người chết. Cô bé sống sót kỳ diệu dù không có thức ăn nước uống suốt 2 ngày trong khi cô bé chỉ mặc quần đùi và áo thun. Ba người khác trên chiếc máy bay, bạn thân của Francesca, Talia Klein, 13 tuổi, cha của triệu phú Talia, Michael Klein, 37 tuổi, và phi công Edwin Lasso, 23 tuổi - đã chết ngay lập tức. Vụ tai nạn xảy ra khi các cô gái đang trong chuyến nghỉ dưỡng tại Panama.

Bahia Bakari: cô bé 14 tuổi sống sót sau tai nạn máy bay Yemenia

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 2

Bahia Bakari là cô bé người Pháp, nổi tiếng là người sống sót duy nhất của chuyến bay Yemenia 626 đâm vào Ấn Độ Dương gần bờ biển phía bắc của Grande Comore, Comoros vào ngày 30 tháng 6 năm 2009, giết chết tất cả 152 người khác trên tàu. Sauk hi máy bay rơi, cô bé này bám vào đống đổ nát của máy bay trên biển hơn 13 giờ đồng hồ trước khi được giải cứu bởi Sima Com 2, một con tàu tư nhân. Ngay khi Bakari được nhìn thấy, một thành viên của đội cứu hộ đã ném cho cô bé phao cứu hộ nhưng cô bé đã quá kiệt sức để có thể chộp lấy nó. Vì vậy, một trong những thủy thủ, Maturaffi Sélémane Libounah đã nhảy xuống nước và cứu sống cô bé.

Mohammed el-Fateh Osman: em bé 3 tuổi là người duy nhất còn sống sót trong số 116 hành khách

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 3

Vào năm 2003, Mohammed el-Fateh Osman, 3 tuổi, là người sống sót duy nhất sau khi chuyến bay Sudan Airways cất cánh từ Cảng Sudan bị rơi xuống. Cậu bé bị mất chân phải. Vụ tai nạn khiến cho 105 hành khách thiệt mạng và 11 thành viên phi hành đoàn hi sinh.

Cecelia Cichan: người sống sót duy nhất trong số 154 người chết trong vụ tai nạn tại Hoa Kỳ

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 4

Vào năm 1987, chuyến bay của hãng hàng không Northwest Airlines sau khi cất cánh từ sân bay Metro của Detroit gặp tai nạn khiến cho 154 người thiệt mạng. Cecelia Cichan, 4 tuổi, là người sống sót duy nhất trong chuyến bay này. Mẹ của cô, Paulac cùng bố Michael và anh trai, David 6 tuổi đều chết trong vụ tai nạn này.

Ruben van Assouw: cậu bé người Hà Lan sống sót duy nhất sau tai nạn máy bay

Cậu bé 9 tuổi người Hà Lan Ruben van Assouw vẫn còn nằm trên ghế, bất tỉnh trong những mảnh vỡ của máy bay tại sa mạc Libya. Phi hành đoàn Afriqiyah Airways gặp nạn khi tiếp cận sân bayTripoli. Vụ tai nạn giết chết 103 hành khách và phi hành đoàn vào ngày 12 tháng 5 năm 2010. Cậu bé này đang đi dã ngoại từ Safari cùng cha mẹ và anh trai của mình. Không may, cha mẹ và anh trai của cậu bé đều không còn.

Erika Delgado: cô gái sống sót sau khi mẹ cô đẩy cô ra khỏi máy bay

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 5

Năm 1995, cô gái 10 tuổi sống sót duy nhất sau vụ tai nạn máy bay ở phía bắc Colombia, trong đó 47 hành khách và năm phi hành đoàn đã thiệt mạng. Các nhà chức trách cho biết máy bay mang số hiệu DC-9 Intercontinental đã phát nổ trên không trung rồi đâm vào một kè.

Erika Delgado đi cùng cha mẹ và em trai từ Bogota tới thành phố Cartagena ở Caribê để nghỉ mát. Sau khi được phát hiện cô bé được đưa tới bệnh viện.

Một nông dân nói rằng ông nghe tiếng kêu cứu và tìm thấy cô gái trên một rặng rong biển. Người nông dân cho biết sau khi cứu sống cô bé, cô bé nói với người nông dân rằng chính mẹ cô đã đẩy cô ra khỏi máy bay khi nó bốc cháy.

Paul Ashton Vick: người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 6

Vick, vợ và hai con trai (Theodore 2 tuổi và Paul 16 tháng) lên chuyến bay ở Thượng Hải. Trong khi di chuyển một động cơ bắt đầu nổ và nhanh chóng lan tới cabin. Khi cháy bắt đầu mạnh một vài trong số 23 hành khách nhảy vọt từ máy bay ra ngoài và rơi xuống trong hoảng loạn. Ông và bà Vick hai người nhảy lên, mỗi người đều bế con trên tay nhưng kết quả Robert Vick và, Paul là những người sống sót duy nhất.

Wong Yu-man: kẻ không tặc đầu tiên trên thế giới vẫn sống sót

May man ky la cua nhung nguoi sot sot duy nhat trong tai nan may bay - Anh 7

Một trong số những người sống sót duy nhất là Wong Yu, không tặc nhắm đến máy bay Cathay Pacific của Hoa hậu Macao năm 1948 nhưng cuối cùng hắn ta bị mắc kẹt vào máy bay. Cuối cùng vụ không tặc giết chết 25 người trên tàu.

Tàu bay PBY Catalina, tàu hạng sang chuyên chở hành khách cực kỳ giàu có, là chiếc máy bay đầu tiên bị cướp trong lịch sử hàng không. Khi hai ngư dân thấy máy bay rơi xuống nước, họ tìm thấy một người đàn ông vô thức đang nổi gần đó, anh ta chính là Wong Yu. Cuối cùng anh ta đã được nhận diện là một trong những kẻ không tặc và phải ở tù 3 năm.

Quỳnh Dao (tổng hợp)