Sau khi phát hiện máy quét tia X được sử dụng tại các sân bay của châu Âu có nguy cơ làm cho hành khách bị ung thư, EU đã cấm sử dụng loại máy này.

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố, EU cấm tất cả các sân bay của châu Âu sử dụng máy quét hình ảnh tia X để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của các hành khách sau khi máy quét tia X sử dụng tại các sân bay có bức xạ thấp gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo Cơ quan quản lý An ninh vận tải Mỹ (TSA), những máy quét hình ảnh cùng loại tia X với công nghệ hình ảnh tiên tiến sẽ tiếp tục được dùng ở Mỹ sau khi xác định đảm bảo độ an toàn cho người dùng.

TSA không đưa ra bình luận nào về quyết định của EU, song cần sử dụng công nghệ an ninh tối tân nhất tại các sân bay Mỹ để loại trừ những trường hợp hành khách có mang theo vũ khí nóng trong người khi lên máy bay. “ Từ tháng 1/2010 công nghệ hình ảnh tiên tiến mà các máy quét phát hiện ra đã ngăn chặn được hơn 300 món hàng trái phép và nguy hiểm của những hành khách ở Mỹ và ở các sân bay trên thế giới”, người phát ngôn của TSA Mike McCarthy nói với LiveScience.

Máy quét tia X bị cấm tại các sân bay vì liên quan tới ung thư. (Live Science)

Hiện nay, có khoảng 250 máy quét hình ảnh tia X đang được sử dung tại các sân bay châu Mỹ với máy quét có bước sóng 264 mm. Theo quyết định mới của EU, 27 nước thành viên sẽ chỉ sử dụng những máy quét sóng mm thay vì sử dụng những máy quét công nghệ màn hình tia X.

Trước đó, một số nghiên cứu khoa học đã đưa ra kết luận, có một số trường hợp sau khi bị máy quét tia X kiểm tra tại các sân bay đã bị ung thư, nhưng con số này rất nhỏ với tỷ lệ 6/100 người bị ung thư. Nó còn phụ thuộc vào kết quả quét hàng trăm triệu hành khách mỗi năm.

Trong 3 năm tới, TSA sẽ lắp đặt máy quét sóng mm hoặc máy quét tia X đạt tiêu chuẩn an toàn tại tất cả các sân bay Mỹ để kiểm tra an ninh của các hành khách.