Các hệ điều hành Android và iPhone OS đều có mặt trên cả smartphone và máy tính bảng, vậy thì không có lý do gì Nokia chỉ đưa Windows 8 lên di động.

Sân đấu máy tính bảng của các hãng công nghệ sắp có thêm một "cầu thủ" mới đến từ Nokia, được trang bị hệ điều hành Windows 8, Giám đốc Nokia tại Pháp cho biết trên tờ Les Echos.

Theo nguồn thông tin được trang Cnet dẫn lại, thì máy tính bảng Nokia sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2012. Nếu đây là thông tin xác thực, Nokia sẽ tiến thêm một bước trong việc khẳng định lại giá trị của hãng bằng việc "nương tựa" vào nền tảng di động Windows 8, sau bộ đôi smartphone ra mắt mới đây.

Giới phân tích cho rằng, bước đi này của Nokia là khá hợp lý, bởi cả Android và iPhone OS đều có mặt trên cả smartphone và máy tính bảng, thì hà cớ gì Windows Phone lại phải loay hoay trong riêng địa hạt di động, nhất là khi Nokia đang muốn khẳng định lại mình trong lĩnh vực thiết bị di động thông minh.

Giám đốc Nokia tại Pháp Paul Amsellem nói: "Chúng tôi sẽ có máy tính bảng chạy Windows 8 trong tháng 6 năm 2012”. Ông cũng xác nhận thông tin về việc Nokia chuẩn bị tung ra một chiếc điện thoại cao cấp chạy nền tảng Windows Phone 7, tiếp theo mẫu máy đang gây được sự chú ý là Nokia Lumia 800.

Tuy vậy, ngoài thông tin từ Giám đốc Nokia tại Pháp, các nguồn tin khác hiện kín như bưng. Đại diện chính thức từ tập đoàn Phần Lan này từ chối bình luận và nói rằng "chưa công bố bất cứ kế hoạch nào liên quan tới mảng máy tính bảng".

Trong khi đó, đối tác chính của Nokia cũng chưa hề công bố bất kỳ thông tin chính thức nào về sản phẩm hệ điều hành mới của họ ngoại trừ tin đồn về một thời điểm nào đó vào cuối năm tới.

Tháng trước, Giám đốc điều hành Stephen Elop của Nokia cũng không bình luận khi được hỏi về kế hoạch ra mắt tablet Windows 8. Tuy vậy, ông này vẫn để ngỏ khả năng khi thảo luận về kết quả tài chính với giới phân tích.

Nokia từng là ông trùm trong làng công nghệ di động. Tuy nhiên, công ty này đang gặp khó khăn trên mảng thị trường điện thoại cao cấp trước sự cạnh tranh quyết liệt đến từ điện thoại Android và iPhone. Việc nhảy vào thị trường máy tính bảng của Nokia cũng bị coi là chậm chân hơn nhiều so với Google và Apple.

Hiện chưa có điều gì được khẳng định nhưng không có gì phải nghi ngờ khi đồ án phát triển của Nokia phải có những ý tưởng đột phá để hãng không bị tụt lại đằng sau các đối thủ cạnh tranh của mình, như tình cảnh của hãng trên thị trường điện thoại thông minh.