ANTĐ - Thanh niên, những người “nghiền nặng” điện thoại di động và máy tính có nguy cơ cao hơn về rối loạn giấc ngủ, stress và sức khỏe tâm thần. Đó là kết luận từ những nghiên cứu của nghiên cứu sinh Sara Thomee và các đồng nghiệp ở Học viện Sahlgrenska, thuộc Đại học Gothenburg, Thụy Điển đối với 4.100 đối tượng từ 20-24 tuổi trong vòng 1 năm.

Theo đó, sử dụng nhiều điện thoại di động có liên quan đến những trục trặc về giấc ngủ ở nam giới và gia tăng các triệu chứng trầm cảm ở cả nam giới và phụ nữ. Tương tự, liên tục dùng máy tính mà không có chế độ nghỉ ngơi cũng làm tăng nguy cơ căng thẳng, khó ngủ và các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ, trong khi đàn ông sử dụng máy tính ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của họ. Thường xuyên sử dụng máy tính vào ban đêm cũng là một nguy cơ đối với cả hai giới.

Để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng lạm dụng thiết bị công nghệ thông tin trong đời sống hiện nay, lời khuyên của các chuyên gia là người trẻ tuổi nên tìm hiểu cách sử dụng thiết bị một cách lành mạnh, trong đó nguyên tắc “vàng” vẫn là phải có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi và đặt ra giới hạn dùng thiết bị.

Phạm Dũng
(Theo MNT)