Chiếc máy tính nhỏ gọn Raspberry Pi vừa được ra mắt phiên bản thứ 3 tích hợp sẵn hai kết nối không dây WiFi chuẩn n và Bluetooth 4.1.

Bên cạnh đó Raspberry Pi 3 còn được nâng cấp lên bộ xử lý 64-bit bốn nhân tốc độ 1.2GHz lõi Cortex-A53 (Raspberry Pi 2 dùng Cortex-A7 900MHz). Theo nhà phát triển Raspberry Pi, điều này giúp chúng tăng thêm 50% "công lực" xử lý so với phiên bản tiền nhiệm Raspberry Pi 2 nhưng giá bán vẫn không thay đổi - chỉ 35 USD.

May tinh sieu ti hon phien ban 3, gia 35 USD - Anh 1

Raspberry Pi 3

Tuy nhiên một điều đáng tiếc chính là mức RAM 1GB vẫn còn tìm thấy trên phiên bản mới. Về ngoại hình Raspberry Pi 3 có kích thước vẫn không có gì thay đổi so với bản tiền nhiệm, máy được cài sẵn phiên bản hệ điều hành Raspbian hỗ trợ tính toán trên nền tảng 64-bit. Do đó một số ứng dụng cũ muốn sử dụng trên Raspberry Pi 3 có thể sẽ không được hỗ trợ, người dùng cần nâng cấp chúng lên phiên bản hỗ trợ 64-bit từ nhà phát triển.

Raspberry Pi là mẫu máy tính siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng chiếc iPhone 4 vận hành trên nền tảng Linux do tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Pi Foundation thiết kế với tiêu chí xây dựng hệ thống mà nhiều người có thể sử dụng được cho những công việc tùy biến khác nhau.

May tinh sieu ti hon phien ban 3, gia 35 USD - Anh 2

Raspberry Pi có hai phiên bản, Model A có giá 25 USD và Model B có giá bán 35 USD. Nhưng Model B được sử dụng phổ biến hơn bời chúng được trang bị cấu hình tốt cũng như hỗ trợ nhiều chuẩn kết nối thông dụng hơn. Ở phiên bản đầu tiên máy chỉ trang bị chip xử lý 700MHz, RAM 512 MB cùng một số cổng kết nối thông dụng như HDMI, đầu bông sen RCA, jack headphone 3,5mm, USB,...