Những cuộn mây khổng lồ thường xuất hiện trên bầu trời bang Queensland, Australia, vào tháng 10 trong năm.

Morning Glory là hiện tượng thời tiết hiếm trên thế giới. Ảnh: thejetpacker.com

Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ xô tới vịnh Carpentaria, bang Queensland, để tận mắt chiêm ngưỡng những đám mây cuộn tròn dài hàng trăm km trên bầu trời. Những đám mây với hình dạng giống điếu xì gà này được gọi là Morning Glory. Chúng chỉ xuất hiện trong vài ngày của tháng 10 hàng năm, tờ Courier Mail cho hay.

Đây là cơ hội tốt để những người đam mê môn thể thao diều lượn có thể thỏa mãn niềm mong mỏi bay trên những đám mây khổng lồ.

Đây là cơ hội tốt để những người đam mê môn thể thao diều lượn có thể thỏa mãn niềm mong mỏi bay trên những đám mây khổng lồ. Ảnh: Mark Watson

Chiều dài của cuộn mây Morning Glory có thể lên tới 1.000 km với độ cao 1 - 2 km. Chúng hình thành theo phương ngang và di chuyển với tốc độ lên tới 60 km/h. Một trong những nguyên nhân chính của sự xuất hiện đám mây Morning Glory là sự lưu thông mesoscale liên kết với gió biển. Đây là một trong số những hiện tượng thời tiết hiếm trên trái đất.

Video Đám mây cuộn khổng lồ xuất hiện trên nền trời Video ghi hình ảnh của đám mây cuộn tròn dài hàng trăm km xuất hiện trên bầu trời Australia. Đám mây với hình dạng giống điếu xì gà này được gọi là Morning Glory.

Hải Anh