Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm cả nước ghi nhận 82 người nhiễm bệnh liên cầu lợn (thường do ăn tiết canh). Có 10 trường hợp tử vong.

Riêng thành phố Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc, với 2 người tử vong.

Me an tiet canh, nhieu nguoi Viet tu vong do mac benh lien cau lon - Anh 1

70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn do ăn tiết canh

Khoảng 70% số người nhiễm bệnh liên cầu lợn là do ăn tiết canh. Ngoài ra do ăn nem chạo chế biến bằng thịt chưa chín. Chỉ một số ít trường hợp nhiễm bệnh từ việc chăn nuôi lợn.

Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại nhiều nơi, người dân vẫn còn quan niệm sai lầm rằng, lợn nhà nuôi thì không sợ bị bệnh liên cầu lợn nên đã thỏa mái ăn tiết canh hoặc thịt lợn tái, sau đó dẫn đến mắc bệnh liên cầu lợn.

Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi mắc liên cầu lợn, người bệnh thường có biểu hiện sốt và một số biểu hiện khiến nhiều người lầm tưởng với bệnh rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc thực phẩm thông thường. Nhưng sau đó, bệnh diễn biến nhanh chóng, dễ dẫn đến suy đa phủ tạng. Tỷ lệ tử vong do bệnh liên cầu lợn khoảng 7% và tỷ lệ di chứng nếu bệnh nhân được cứu sống cũng khoảng 40%.

Tiến sĩ Trương Đình Bắc khuyến cáo, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường có xu hướng gia tăng vào dịp cuối năm- gắn liền với Tết âm lịch và dịp lễ hội đầu năm.

Theo Tiến sĩ Bắc, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chin, trong đó có nội tạng chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…. Bên cạnh đó cũng không nên sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường hoặc xuất huyết, phù nề…/.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin