Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mẹ bầu bổ sung ngay chất này khi mang thai để con sinh ra thông minh

Trong thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm chứa chất này sẽ giúp phát triển não bộ và tăng chỉ số thông minh của trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vitamin D ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, chủ yếu hỗ trợ hấp thụ canxi, thúc đẩy tăng trưởng và khoáng hóa xương của cơ thể. Nó cũng liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh của bạn.

Nghiên cứu mới nổi cho thấy vitamin D có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh, chẳng hạn như trầm cảm, tiểu đường, ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bé phát triển nhận thức và trí thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các nhà nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng Seattle (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, vitamin D có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức và trí thông minh của trẻ. Theo đó, lượng vitamin D cao hơn trong thai kỳ của mẹ sẽ dẫn đến chỉ số IQ cao hơn trong thời thơ ấu của con.

Trong khi đó, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) cho thấy, nguồn cung cấp vitamin D từ mẹ được truyền cho con trong tử cung và giúp điều chỉnh các quá trình, kể cả sự phát triển của não bé. Cụ thể, mức vitamin D cao hơn trong thai kỳ của mẹ dẫn đến chỉ số IQ cao hơn ở trẻ từ 4-6 tuổi.

Trên thực tế, khi còn trong bụng mẹ, thai nhi chỉ có thể lấy vitamin D từ mẹ. Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng canxi và phốt pho.

Nếu mẹ bị thiếu vitamin D, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi, chẳng hạn như tăng/giảm huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tăng động ở trẻ em…

Do đó, trong thai kỳ, điều quan trọng mẹ bầu cần làm đó là hấp thu đủ chất vitamin D cần thiết cho cơ thể, vừa giúp mẹ khỏe mạnh, vừa giúp ích cho sự phát triển trí tuệ của con trong tương lai.

Các loại thực phẩm giàu vitamin D mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ

Cá béo

Cá hồi là một loại cá béo (tên tiếng Anh là fatty fish) là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin D. Theo Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ (USDA Food Composition) thì một khẩu phần cá hồi 100 gram chứa từ 361 đến 685 IU vitamin D.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về lượng vitamin D ở cá hồi tự nhiên hay được nuôi. Trung bình, cá hồi đánh bắt tự nhiên có 988 IU vitamin D mỗi 100 gram, tuy nhiên, cá hồi nuôi chỉ cung cấp khoảng 250 IU vitamin D/100 gram.

Cá trích là một loài cá được nhiều người dân ở nhiều quốc gia sử dụng. Nó có thể được ăn sống, đóng hộp, hun khói hoặc muối. Loài cá nhỏ này cũng là một trong những nguồn vitamin D tốt nhất.

Cá trích Đại Tây Dương tươi cung cấp 1.628 IU mỗi khẩu phần 100 gram. Nếu không có cá tươi thì cá trích ngâm giấm cũng là một nguồn vitamin D tuyệt vời, cung cấp 680 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram. Tuy nhiên, cá trích ngâm cũng chứa một lượng muối natri cao dẫn đến một số người tiêu thụ quá nhiều.

Cá mòi cũng là một nguồn vitamin D tốt với mỗi khẩu phần có chứa 272 IU. Có một số loại cá béo khác cũng là nguồn vitamin D tốt như cá bơn lưỡi ngựa (halibut) và cá thu cung cấp lần lượt 600 và 360 IU mỗi khẩu phần.

Dầu gan cá tuyết

Dầu gan cá tuyết là thực phẩm chức năng nhằm bổ sung vitamin D rất phổ biến hiện nay. Nếu bạn không thích cá, uống dầu gan cá tuyết có thể là giải pháp rất tốt để đảm bảo lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Dầu gan cá tuyết có khoảng 450 IU vitamin D mỗi muỗng cà phê (4,9 ml).

Dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, đủ 90% lượng được khuyến cáo trong một muỗng cà phê (4,9 ml). Tuy nhiên, vitamin A có thể độc với liều cao. Do đó, hãy thận trọng với dầu gan cá tuyết, bạn cần đảm bảo là không dùng quá nhiều.

Hàu

Hàu là một loại ngao sống trong nước mặn có hướng vị rất ngon, ít calo và đầy đủ chất dinh dưỡng. Một con hàu tự nhiên 100 gram chỉ có 68 calo nhưng chứa 320 IU vitamin D.

Tôm

Tôm là một loại động vật giáp xác rất phổ biến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nguồn vitamin D hải sản khác, tôm rất ít chất béo nhưng chúng vẫn chứa một lượng vitamin D tốt với 152 IU mỗi khẩu phần. Ngoài ra, tôm cũng chứa axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe mặc dù với lượng thấp hơn nhiều loại thực phẩm giàu vitamin D khác.

Lòng đỏ trứng

Trứng là một nguồn cung cấp vitamin D khác rất bổ dưỡng tuyệt vời. Trong khi hầu hết protein trong trứng được tìm thấy trong lòng trắng thì chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng điển hình từ gà nuôi có chứa 18 - 39 IU vitamin D.

Nấm

Ngoài thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng (tên tiếng Anh là fortified foods), thì chỉ có nấm là nguồn thực vật duy nhất có chứa nhiều vitamin D. Giống như con người, nấm chỉ có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia UV của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nấm sản xuất vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3.

Mặc dù vitamin D2 giúp tăng nồng độ vitamin D trong máu, nhưng nó có thể không hiệu quả như vitamin D3. Lượng vitamin D trong 100 gram nấm có chứa 2.300 IU vitamin D, cao gần gấp 4 lần so với lượng khuyến cáo.

Thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng (fortified foods)

Trong trường hợp nguồn vitamin D tự nhiên bị hạn chế, đặc biệt nếu bạn ăn chay hoặc không thích cá thì một số sản phẩm không chứa vitamin D tự nhiên là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin D rất hữu hiệu như: sữa bò, sữa đậu nành, nước cam, ngũ cốc, bột yến mạch…

Nguyệt Hà (T/h) -

Nguồn Đời Sống Plus: http://doisongplus.vn/me-bau-bo-sung-ngay-chat-nay-khi-mang-thai-de-con-sinh-ra-thong-minh-113122-13.html