Me Before You - ngôn tình ẩn chứa thông điệp sinh tử

Gốc
Me Before You – bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của tác giả Jojo Moyes đang tạo nên một cơn sốt không nhỏ khắp các phòng vé. Bị chê không thương tiếc từ giới chuyên môn, tuy nhiên Me Before You vẫn nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Thậm chí tại Việt Nam, bộ phim được nhắc tới liên tục trên các trang báo mạng suốt những ngày vừa qua, tạo nên sức hút đặc biệt với giới trẻ. Nhưng trên thực tế, bộ phim chỉ khới lại những vấn đề tranh cãi trong thời gian qua, ẩn sau câu chuyện ngôn tình ngọt ngào dễ say lòng người lãng mạn.

Me Before You - ngôn tình ẩn chứa thông điệp sinh tử - Ảnh 1

Khác biệt nằm ở cái kết

Ngay khi ra mắt, nhiều người đã “ngờ ngợ” nhận ra kịch bản Me Before You là sự cóp nhặt nhiều tình tiết quen thuộc từ các bộ phim nổi tiếng từng công chiếu. Hai cái tên nổi tiếng được người xem liên tưởng tới nhiều nhất là The Sea Inside của Tây Ban Nha và The Intouchables của Pháp.

The Sea Inside khai thác mối quan hệ giữa Ramón - gã đàn ông liệt tứ chi đấu tranh mòn mỏi suốt 28 năm nhằm giành quyền được tự kết thúc cuộc đời mình và Rosa – người phụ nữ đem tình yêu để thuyết phục và níu giữ gã ở lại với thế gian. Bên cạnh đó, Intouchables là câu chuyện thú vị giữa hai nhân vật xuất thân từ hai tầng lớp khác nhau của xã hội: người đàn ông mang tênPhilippe giàu có, tri thức, bị liệt tứ chi sau một tai nạn nhảy dù và Driss – chàng thanh niên da màu sống tại khu ổ chuột nhận công việc chăm sóc ông hằng ngày. Những giá trị của The Sea Inside được tôn vinh nhờ giải thưởng danh giá Oscar cho phim nước ngoài hay nhất, The Intouchables tạo nên một hiện tượng văn hóa tại Pháp với 2 triệu lượt khán giả chỉ sau 7 ngày công chiếu, đã khẳng định được sự thành công của hai bộ phim nói trên.

Me Before You - ngôn tình ẩn chứa thông điệp sinh tử - Ảnh 2

The sea Inside – bộ phim lấy đi nhiều nước mắt của khán giả

Và ít nhiều, người xem bỗng nhớ tới câu chuyện cũng na ná của kẻ đến sau Me Before You. Tuy nhiên Me Before You sẽ là một tác phẩm “nông” và vụng về những khán giả khó tính – những người cố chờ sự chuyển biến tích cực trong nội tâm của các nhân vật, cố chờ Louisa kéo Will ra khỏi đống suy nghĩ cố chấp về một cái chết. Hai bộ phim nói trên cho người xem thấy rõ cả một hành trình chuyển biến cảm xúc theo hướng tích cực cho tới những thay đổi lạc quan về mặt nhận thức khi hai nhân vật chính tương tác với nhau. "Đôi khi, bạn phải bước vào một thế giới của ai đó để nhận ra điều bạn đang thiếu trong chính thế giới của mình". Cứ từng bước từng bước, mỗi chi tiết phim đều có dụng ý thể hiện sự biến chuyển nhỏ trong mỗi nhân vật, và tự lúc nào không hay, bằng nhiều cách, gã đàn ông giàu có thay đổi quan điểm của mình một cách tự thân, đơn giản trong Intouchables vì ông nhận ra cuộc đời còn nhiều điều thú vị và ý nghĩa. Họ muốn được sống!

Tuy nhiên, nếu nhìn theo góc độ khác, Me Before You đã táo bạo khi lựa chọn một cái kết khác biệt so với hai bộ phim nói trên. Thừa hưởng chất liệu kịch bản của đàn anh, Me Before You tạo sự khác biệt của chính minh khi để cho nhân vật nam chính lựa chọn cái chết dù người còn lại đã bước vào cuộc đời Will để cố gắng thay đổi. Nhiều người cho rằng Me Before You chỉ khoe được tầng lớp ý nghĩa thứ nhất: câu chuyện tình yêu, thay vì đào xới những giá trị lớp lang tận sâu cùng. Nhưng có thực rằng Louise không kéo được Will khỏi cuộc sống tối tăm giữa những suy nghĩ tiêu cực đồng nghĩa rằng Louise kém cỏi, Me Before You chỉ là kẻ đi sau nhạt nhòa với cái kết vụng về và hời hợt?

Cái kết gây nhiều tranh cãi

Will vẫn lựa chọn một cái chết với sự can thiệp của y học dù cho Louise đã “tới và thay đổi” anh – đây là cái kết nhạy cảm gây nhiều tranh cãi. Chúng ta bắt đầu thấy được sự mẫu thuẫn với thông điệp truyền thông của bộ phim trước khi trình chiếu là Live Boldly (Sống Can Trường) và hành động của Will. Vậy đây là sống can trường dám đối mặt trước mọi thách thức cay nghiệt của cuộc sống hay chấp nhận với thực tại và đầu hàng số phận bằng hành động tiêu cực nhất?

Bộ phim đã gây ra sự phản đối đầy phẫn nộ và tẩy chay từ cộng đồng người khuyết tật ở Anh và Mỹ, họ chỉ trích bộ phim đang thúc đẩy việc tự tử khi gặp những vấn đề khiếm khuyết cơ thể. Hàng loạt nhà hoạt động đã sử dụng hashtags #MeBeforeEuthanasia (Tôi trước cái chết êm ái) để phản đối điều họ cho là thông điệp của bộ phim. “Một trong những mối quan tâm lớn của cộng đồng người khuyết tật là thông điệp này sẽ truyền tới 12.000 cá nhân có tổn thương tủy sống mỗi năm chỉ tính riêng tại Mỹ.” – Nhà hoạt động của tổ chức Not Dead Yet – tổ chức chống lại cái chết êm ái cho biết.

Me Before You - ngôn tình ẩn chứa thông điệp sinh tử - Ảnh 3

John Kelly, một nhà hoạt động bị tàn tật ở Boston đã lên tiếng sự bất bình về cái kết của bộ phim “Sau chấn thương, những người tàn tật trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương khi bỗng nhiên nằm trong nhóm những người bị thiệt thòi. Hãy thử tưởng tượng xem khi một nhân vật trên phim đang giết chết chính nội tâm của những người tàn tật.” Ông cũng cho rằng sự tự nguyện chết của Will không phải là một hành động cao quý, đáng tôn vinh. Nhiều người e ngại bộ phim sẽ khiến số lượng người tàn tật tự kết thúc cuộc đời của mình gia tăng hoặc họ sẽ phải sống trong sự dằn vặt mình là người thừa của xã hội, không đáng để tồn tại.

Cuộc chiến không hồi kết.

Trước những tranh cãi ngày càng gia tăng, tác giả tiểu thuyết Jojo Moyes đã chia sẻ câu chuyện lấy cảm hứng từ trường hợp của vận động viên Daniel James – người đã bị chấn thương cột sống sau một tai nạn và lựa chọn cái chết êm ái có sự can thiệp của y khoa. Đây là một trường hợp trong rất nhiều những câu chuyện đời thực lựa chọn cái kết này.

Trên thực tế, tồn tại một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Dignitas thành lập năm 1988 tại Thụy Sĩ nhằm hỗ trợ những người bị mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần nặng hoặc khuyết tật tự sát tại nhà với can thiệp của y học. Người bệnh chấp nhận lựa chọn này phải cung cấp những giấy tờ liên quan tới căn bệnh của mình, đồng thời phải giải thích rõ mong muốn cá nhân muốn kết thúc cuộc sống. Theo thống kê vào năm 2010 đã có tới 1000 trường hợp lựa chọn Dignitas cho cái kết của cuộc đời mình. Thậm chí vào năm 2011, Peter Smedley – người đàn ông bị liệt do dây thần kinh vận động không chữa được đã chia sẻ toàn bộ câu chuyện đi tìm cái chết êm ái cho mình qua đài BBC của Terry Pratchett. Khoảng khắc cuối cùng của Smedley được ghi lại hoàn toàn chân thực.

Cuộc tranh luận về sự tồn tại của Dignitas chưa bao giờ là kết thúc. Hàng năm các nhà hoạt động, các tổ chức như Not Dead Yet luôn phản đối hoạt động của Dignitas. Và hàng năm cũng có hàng nghìn người bệnh vẫn tiếp tục coi Dignitas như một giải thoát cho cuộc đời bế tắc của họ. Cuộc chiến tranh ngầm vốn luôn âm ỉ, sự xuất hiện của Me Before You giống như cái cớ để châm ngòi cho sự tiếp diễn của cuộc đối đầu này. Bên phản đối Dignitas lấy lý do về sự nhân nghĩa, về lương tâm, những giá trị đạo đức làm chủ, họ tự hỏi rằng không có Dignitas thì sẽ có bao nhiêu người được cứu sống mỗi năm? Bên ủng hộ Dignitas lại lập luận rằng họ đề cao quyền con người được lựa chọn, định đoạt cuộc đời mình, có thực sự là sống nếu xung quanh chỉ toàn là những khổ đau và bệnh tật? Mỗi bên đều có cái lý để bảo vệ cho luận điểm của riêng mình, và cuộc tranh luận này vẫn chưa có hồi kết.

Me Before You - ngôn tình ẩn chứa thông điệp sinh tử - Ảnh 4

Me Before You “châm ngòi” cho cuộc chiến ngầm

Đâu là thông điệp thực sự?

Có lẽ bản thân tác giả Jojo Moyes cũng lường trước được những phản ứng đa chiều khi mạo hiểm lựa chọn cái kết nhạy cảm cho tiểu thuyết của mình. Vị đạo diễn của phim Thea Sharrok cũng chấp nhận sự phản ứng trái chiều từ khán giả khi giữ nguyên tác nội dung của truyện. Tuy nhiên, theo người viết có một điều chắc chắn rằng cả Jojo Moyes và Thea Sharrok đều không có ý truyền thông điệp tiêu cực đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng người khuyết tật. Điện ảnh luôn mong muốn truyền tải được những giá trị nhân văn với mục tiêu phản ánh, định hướng và giáo dục cho con người những bài học đích thực của cuộc sống. Nếu Me Before You thực sự cổ xúy cho việc tự tử và phủ nhận sạch trơn sự tồn tại của người khuyết tật, có lẽ bộ phim đã không nhận được nhiều sự quan tâm ra rạp của khán giả.

Will đã lựa chọn đặt dấu chấm hết cho cuộc đời mình như chính tính cách quyết liệt và mạnh mẽ vốn có của chàng dù đó là một quyết định khó khăn và nhiều đấu tranh nội tâm. Me Before You đang truyền tải một câu chuyện, một trường hợp cá biệt trong vô vàn những người khuyết tật, trong vô vàn những lựa chọn khác nhau. Chúng ta có quyền được làm chủ cuộc sống của mình, có quyền được định đoạt cuộc đời mình và thiết nghĩ Will có lựa chọn của riêng chàng và nên tôn trọng quyết định của Will.

Louise đã thất bại trong việc níu kéo Will ở lại với cuộc đời hay cô đã thành công khi biết chấp nhận sự vị kỷ của đối phương trong tình yêu? Và từ đây chúng ta đặt ra câu hỏi rằng tình yêu là sống ích kỷ cho những mong muốn cá nhân hay sống để chấp nhận tính vị kỷ của người mình yêu thương? Louise đã có câu trả lời của riêng mình, người xem cũng đã có giải đáp của riêng mình. Có lẽ đây mới thực sự là thông điệp nhân văn mà Me Before You gửi gắm.

Hà Ngân

Tin nóng

Tin mới