Đó là những lời chia sẻ thắt lòng của chị Hoàng Thị Soa (SN 1977) ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An- người mẹ của bệnh nhi mất do bệnh tim bẩm sinh trong vụ việc bảo vệ bệnh viện (BV) Nhi Trung ương (TƯ) chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi khiến dư luận vô cùng bức xúc vừa qua.

Me benh nhi vu bao ve BV chan xe cap cuu: 'toi chi mong nhung nguoi me khon kho khac khong lam vao canh nhu gia dinh toi' - Anh 1

Mất đi đứa con là mất mát lớn nhất của chị Soa

Sáng 8.7, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, chị Soa cho biết hiện gia đình chị đã lo lắng, sắp xếp công việc an táng cho cháu bé xong xuôi. Cháu bé sinh ra nhưng không may mắn như những đứa trẻ khác, nên phải sớm rời bỏ gia đình, người thân. Đây là mất mát rất lớn của gia đình chị Soa.

Nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Mấy ngày nay, chị Soa bần thần như người mất hồn. Tâm trí lúc nào cũng chỉ nhớ về con. Chỉ khi được hỏi đến vụ việc xảy ra tại BV Nhi TƯ mấy ngày trước, chị Soa mới cởi lòng chia sẻ: "Khi vào thì không có bảo vệ, nhưng khi đưa con lên xe rồi thì bảo vệ đến đông. Bố mẹ của các bệnh nhi khác quay clip rất nhiều, chứ chúng tôi hoàn cảnh, không có điện thoại hiện đại để mà quay. Có cậu bảo vệ còn khinh người, xưng mày tao, bảo chúng tôi có biết chữ không, đọc lại đi”.

Chị Soa chia sẻ: "tôi thực sự không biết phải nói gì lúc này. Tôi cũng không cần BV phải nhận lỗi hay làm gì cả. Tôi chỉ muốn rằng lực lượng bảo vệ BV Nhi hãy xem lại hành động của mình, xem họ làm như thế đã phải với lương tâm của mình chưa? Nếu con tôi khỏe mạnh, thì họ giữ xe lại mấy ngày cũng được, đằng này, cháu sắp mất rồi, xin về quê rồi, sao họ nỡ làm khó chúng tôi".

Theo chị Soa, sau khi BV báo tin về tình hình sức khỏe của cháu, dù chưa có ý định đưa con về nhưng chị Soa đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ cung cấp dịch vụ thuê xe chở về quê. Thấy thế, chị Soa hỏi giá thì được thông báo 5.800.000 đồng nếu không có y tá đi cùng, khoảng 7 triệu nếu có y tá đi cùng kèm bình thở. Do gia cảnh khó khăn, kinh tế kiệt quệ vì con ốm nằm viện lâu ngày, số tiền quá lớn nên chị Soa từ chối.

Ngày hôm sau, ý định sẽ đưa con về để trút hơi thở cuối cùng ở quê nhà nên gia đình chị đã hợp đồng với 1 xe cứu thương ở Nghệ An để có thể đưa con về đến nhà trước 5h chiều cùng ngày. "Chúng tôi thuê xe cấp cứu của Nghệ An, về đến nhà là mất 3 triệu thôi"- chị Soa cho biết.

Nhưng không ngờ, sự cố bị chặn xe ở BV đã khiến gia đình không hoàn thành được ước nguyện. Chị Soa đau đớn, nấc lên trong điện thoại: "cháu mất ở trên đường về quê, qua đường cao tốc ra đến gần Thái Bình rồi. Tôi không đi cùng xe cấp cứu với cháu nhưng lúc cháu mất thì dượng, bác, cậu của cháu trên xe thông báo cho chúng tôi biết".

Theo chị Soa, từ khi gia đình đưa con về quê để an táng và vụ việc chặn xe cấp cứu xảy ra, đến nay đã tròn 1 tuần. Vụ việc đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, gia đình chị Soa không nhận được bất cứ lời xin lỗi, chia sẻ nào từ phía BV Nhi TƯ cũng như công ty bảo vệ đã để xảy ra vụ việc. Chị Soa bảo: "Tôi không cần BV phải xin lỗi hay làm gì hết. Nhưng tôi chỉ mong muốn BV Nhi TƯ hãy xử lý làm sao để những cái người bảo vệ đó phải biết lỗi của mình, để những gia đình khó khăn như chúng tôi không phải gặp phải cảnh như vậy nữa, những người mẹ khốn khổ khác không lâm vào hoàn cảnh như chúng tôi. Con ốm đau rồi mất con là đã đau đớn lắm rồi. Con người ta ra xe về để chết, giây phút hấp hối chờ về đến nhà để ra đi, họ làm thế là con của tôi không về được đến nhà đã mất rồi".

Được biết, sau 10 năm kết hôn, chị Soa lần lượt sinh 2 người con. Không may mắn, cháu nhỏ thứ 2 mới sinh ra đã mắc chứng bệnh tim bẩm sinh. Suốt từ lúc sinh ra, vợ chồng chị Soa ôm con đi viện nhiều hơn ở nhà. Hoàn cảnh gia đình chị Soa khó khăn nên mỗi lần đưa con đi khám, anh chị lại vay mượn ngược xuôi mới có đủ tiền. Có những lúc, hai vợ chồng không còn tiền ăn sống nhờ vào những suất cơm, bát cháo từ thiện để cùng con chống chọi với bệnh tật.

Sau nhiều tháng chữa trị và phẫu thuật, ngày 1.7 vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Trung ương tiên lượng tình hình sức khỏe của cháu diễn biến xấu, khó qua khỏi nên khuyên gia đình đưa cháu về nhà.