Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Mẹ các loại bom' của Trung Quốc mạnh cỡ nào

Công ty sản xuất vũ khí lớn NORINCO của Trung Quốc vừa cho ra mắt loại bom mới có sức mạnh khủng, được ví von với 'Mẹ của các loại bom' của Mỹ vì sức công phá khủng khiếp được cho chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.

"Bom Mẹ" phiên bản Trung Quốc. Ảnh: NORINCO

Đoạn clip quảng cáo đăng tải trên website chính thức của NORINCO hồi tháng 12 cho thấy loại bom mới được thả từ máy bay ném bom H-6K. Đây là lần đầu tiên sức mạnh hủy diệt của loại bom mới được công khai trước.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, phiên bản “Mẹ Bom” Trung Quốc được đánh giá là loại bom phi hạt nhân uy lực nhất của nước này và chỉ có máy bay ném bom H-6K mới đủ khả năng mang vừa quả bom có kích thước dài khoảng 5-6 m.

“Vụ nổ lớn có thể thổi bay mục tiêu công sự như pháo đài, hầm trú ẩn”, Wei Dongxu – nhà phân tích quân sự làm việc tại Bắc Kinh – trả lời báo Global Times. Loại bom mới này cũng có thể được sử dụng để “dọn sạch” một diện tích mặt đất lớn cho trực thăng đổ bộ, trong trường hợp vùng đất phủ kín các chướng ngại vật như rừng rậm.

Hình ảnh mô phỏng sức công phá khủng khiếp của "Mẹ Bom".

“Mẹ của các loại bom” của quân đội Mỹ có tên gọi bom công phá lớn trên không GBU-43B. Theo tờ New York Times, quả bom này đã được sử dụng nhắm vào hệ thống hầm ẩn náu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2017.

Chuyên gia Wei nhận định bom của Trung Quốc nhỏ và nhẹ hơn phiên bản Mỹ. Chính vì vậy, nó có thể được trang bị lên một máy bay ném bom, thay vì kích thước quá lớn phải chuyên chở bằng máy bay vận tải. Ông Wei cho rằng oanh tạc cơ có thể bay nhanh hơn và nhắm mục tiêu tốt hơn máy bay vận tải. Rất có thể nhà thiết kế của Trung Quốc có ý tưởng này trong đầu ngay khi sản xuất loại bom vừa vặn với oanh tạc cơ H-6K.

Một số nhà quan sát quân sự cho rằng loại bom mới của Trung Quốc là loại vũ khí nhiệt áp, song nhận định này nhanh chóng bị đại diện NORINCO bác bỏ.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/me-cac-loai-bom-cua-trung-quoc-manh-co-nao-20190104160452295.htm