Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mẹ gả 2 con mới 14 tuổi sang Trung Quốc lấy chồng: 'Tôi đã sai'

Vì gia cảnh khó khăn nên người phụ nữ đã đồng ý gả 2 con gái sinh đôi chỉ mới 14 tuổi lấy chồng Trung Quốc, để rồi phải ôm hận vì lỡ đẩy con vào tay bọn buôn người.

Ngày 30/9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Thúy Thu (40 tuổi, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ), Nguyễn Thị A Khương (22 tuổi, con gái của Thu) và Dương Minh Hùng (35 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo cáo trạng, trước đó Thu đồng ý cho con gái là A Khương (khi đó mới 17 tuổi) sang Trung Quốc lấy chồng. Sau đó, A Khương được Hùng (làm nghề môi giới, dẫn các cô gái trẻ từ Việt Nam sang Trung Quốc để gả chồng) đưa sang Trung Quốc "mai mối" cho người đàn ông tên Tạ Xuyên. Gả con gái xong, Thu nhận được số tiền là 80 triệu đồng.

Từ đây, Hùng được Tạ Xuyên nhờ tìm kiếm thêm các cô gái Việt dẫn sang Trung Quốc lấy chồng. Mỗi cô gái, Tạ Xuyên sẽ trả cho Hùng khoảng 210 triệu đồng, gồm chi phí tiền đưa cho gia đình cô gái 120 triệu, còn lại là tiền công và chi phí đi lại của Hùng.

Các bị cáo Hùng, Thu (ở giữa) và A Khương tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Tháng 12/2017, chị N.T.H. (38 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) đến nhà của Thu chơi và tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của gia đình và sau đó đồng ý để Thu mai mối cho 2 con gái sinh đôi là T.T.H.N và T.T.H.Y (khi đó mới 14 tuổi) sang Trung Quốc lấy chồng nhằm lấy một số tiền. Thu đã gọi điện cho A Khương và Hùng để chuẩn bị đưa 2 “cô dâu Việt” đi.

Khoảng tháng 1/2018, A Khương và Tạ Xuyên về Việt Nam dẫn N. và Y. sang Trung Quốc. Cặp vợ chồng này hứa hẹn sẽ tìm người có điều kiện kinh tế ổn định để cưới N. và Y. Ngoài ra, cặp mai mối “dỏm” này còn hứa, sau khi lấy chồng được 1 năm sẽ đưa N. và Y. về Việt Nam làm giấy tờ chính thức.

Tháng 2/2018, vợ chồng A Khương và hai bé gái lên xe khách đi từ Cần Thơ đến cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Tại đây, Hùng đưa hai bé gái sang bên kia cửa khẩu.

Sau khi phi vụ gả chồng trót lọt, Tạ Xuyên thu lợi khoảng 330 triệu đồng/mỗi bé gái. Còn Thu được nhận 238 triệu đồng, trừ đi phần cho gia đình hai bé gái, còn 98 triệu đồng là tiền công của bị cáo.

Riêng N. và Y. sống ở Trung Quốc được khoảng 1 năm thì đòi về Việt Nam. Khoảng tháng 2/2019, A Khương sắp xếp cho N. bỏ trốn về Việt Nam, còn Y. thì kẹt lại. Tháng 5/2019, A Khương cũng bỏ trốn về nước. Sau khi N. trở về, bà H. đã làm đơn tố cáo hành vi vủa Thu và A Khương.

Hiện Y. vẫn sống tại Trung Quốc và đã sinh con, còn N. về Việt Nam đang mang thai 7 tháng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an còn xác định, Thu, A Khương và Hùng còn cấu kết đưa 7 phụ nữ khác sang Trung Quốc gả chồng. Trong số này, chỉ có duy nhất một người đã về Việt Nam.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi của mình. Riêng bà H. thì khóc nức nở giữa phòng xét xử và cho rằng “Tôi đã sai hoàn toàn”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hùng 16 năm tù, A Khương 12 năm tù và Thu 10 năm tù cùng về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Đồng thời, buộc Thu nộp sung công 98 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Kim Hà

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/phap-luat/me-ga-2-con-moi-14-tuoi-sang-trung-quoc-lay-chong-toi-da-sai-1728890.tpo