Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất 'khủng', chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.

Giống lúa VNR 20, giống lúa chủ đạo sản xuất tại Bình Định trong vụ ĐX 2020-2021 hội tụ nhiều đặc tính ưu việt. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, đơn vị trực thuộc Vinaseed Group, vụ đông xuân 2020-2021, công ty đã triển khai sản xuất tại Bình Định nhiều mô hình trình diễn các giống VNR 20, VNR 88, VNR 10, ĐB 6...

Trong đó, tại huyện Hoài Ân có 2 mô hình; Thị xã Hoài Nhơn 2 mô hình; huyện Phù Cát 2 mô hình. Tại xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), công ty xây dựng chuỗi liên kết sản xuất với quy mô lớn. Riêng HTX Nông nghiệp Nhơn Thọ 2 (Thị xã An Nhơn) đã sản xuất giống VNR 20 liên tục trong 5 vụ vừa qua và xã Nhơn Lộc (Thị xã An Nhơn) đã sản xuất 2 giống VNR 20 và VNR 88 liên tục trong 3 vụ. Ngoài ra, công ty còn xây dựng nhiều mô hình trình diễn sản xuất các giống Hương Châu 6 và Bắc Hương 9.

Tổng diện tích các mô hình Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam triển khai tại Bình Định trong vụ đông xuân 2020-2021 là 1.000 ha. Trong đó, giống VNR 20 được xem là giống chủ lực với quy mô sản xuất 600 ha, riêng tại xã Nhơn Lộc (Thị xã An Nhơn) chiếm đến 400ha. Đây là giống lúa thuần thế hệ mới với đặc tính nổi trội cho năng suất rất cao, đến 90 tạ/ha.

Tham quan cánh đồng sản xuất giống lúa Hương Châu 6 tại thôn Đại Tín, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

VNR 20 trĩu hạt, chống chịu sâu bệnh

Đi thăm cánh đồng lúa VNR 20 tại thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc (Thị xã An Nhơn), chúng tôi không thể không ngỡ ngàng trước những ruộng lúa nặng trĩu hạt. Nông dân Phan Kế, người trực tiếp sản xuất giống lúa VNR 20 suốt 3 vụ vừa qua, cho biết: Bà con nông dân ở thôn Tráng Long sản xuất giống lúa VNR 20 liền 3 vụ, giống lúa này cho thấy nhiều đặc tính ưu việt khiến ai cũng mê mẩn.

VNR 20 là giống kháng sâu bệnh rất tốt, đặc biệt là không nhiễm bệnh đạo ôn, năng suất rất cao, cá biệt có diện tích đạt đến 90-100 tạ/ha, năng suất bình quân là 85 tạ/ha. Giống có gạo rất đẹp, cơm ăn ngon nên thương lái rất thích mua.

Còn tại cánh đồng thôn Đại Tín, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), chúng tôi được chứng kiến những ruộng lúa sản xuất giống Hương Châu 6 cũng đẹp mắt không kém giống VNR 20. Đây là giống lúa thuần thế hệ mới do Vinaseed Group nghiên cứu, chọn tạo. Từ khi giống Hương Châu 6 có mặt trên đồng đất huyện Tuy Phước, nông dân ở đây có thêm sự lựa chọn những giống lúa phù hợp.

Nông dân Trần Văn Tự, người trực tiếp sản xuất 4 sào lúa (500 m2/sào) giống Hương Châu 6 ở thôn Đại Tín, cho biết: Đặc tính nổi trội của giống Hương Châu 6 là ngắn ngày. Thời gian sinh trưởng của vụ đông xuân chỉ từ 105 - 110 ngày, còn vụ hè thu chỉ 90 - 95 ngày.

Ngoài ra, giống Hương Châu 6 rất thấp cây nên chống đổ ngã tốt. Khi trỗ, lúa Hương Châu 6 cho bông dài, hạt sáng, vàng, nhìn rất đẹp mắt. Giống này cũng ít sâu bệnh, dễ canh tác, suốt cả vụ gần như không phải phun thuốc BVTV.

"Đây cũng là giống lúa thuộc dòng chất lượng nhưng cho năng suất rất khá, lúa chắc hạt. Hiện còn khoảng gần 10 ngày nữa ruộng tôi mới thu hoạch nhưng năng suất ước đạt khoảng 75 tạ/ha”, ông Tự đánh giá.

Giống lúa Bắc Hương 9 của Tập đoàn VinaSeed Group cây to khỏe và chống chịu được bệnh đốm nâu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ông Hồ Ngọc Sương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước Lộc (huyện Tuy Phước), cho biết: Khi xây dựng mô hình liên kết sản xuất giống với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, HTX đặt mục tiêu là mang đến cho nông dân lợi ích cao nhất.

Từ khâu quy hoạch ruộng đất, tập huấn, tổ chức sản xuất đều ưu tiên cho vùng liên kết. HTX và doanh nghiệp tạo mọi điều kiện để nông dân sản xuất đảm bảo kỹ thuật tốt nhất để 100% giống của nông dân được thu mua.

Theo đánh giá của ngành chức năng tại các địa phương đã sản xuất các giống lúa VNR 20, VNR 88, VNR 10, ĐB 6, Hương Châu 6 và Bắc Hương 9 của VinaSeed Goup, những giống lúa nói trên đều cho hiệu quả rất cao, được nông dân ưa chuộng và đặc biệt thích hợp với khí hậu Bình Định.

Trong đó, giống lúa VNR 20 là giống lúa thuần thế hệ mới, nổi bật nhất về năng suất khi cho thu hoạch đến trên 90 tạ/ha. Năng suất bình quân ở khu vực tỉnh Bình Định trong 5 vụ vừa qua đạt 80 - 85 tạ/ha.

Đặc biệt, giống VNR 20 được đánh giá rất cao khi vừa cho năng suất “khủng” vừa cho gạo thơm ngon, mềm xốp, được thị trường rất ưa chuộng. Một đặc tính nổi trội khác của giống VNR20 là cây có chiều cao thấp, chỉ khoảng 90cm nên chống đổ ngã rất tốt.

Ngoài ra, bà con nông dân cũng đánh giá cao về độ chống chịu sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn hầu như không xảy ra trên giống này qua suốt 5 vụ sản xuất.

Hương Châu 6 chịu hạn, Bắc Hương 9 gạo mềm...

Giống Hương Châu 6 cũng được đánh giá rất cao bởi yếu tố ngắn ngày, giảm thời gian cây lúa đứng trên đồng góp phần chạy lũ, chống hạn. Giống Hương Châu 6 cũng chống đổ ngã cực tốt, đặc biệt là rất “chịu đời” trong thời tiết nắng nóng gay gắt trong vụ hè thu.

Cả nông dân lẫn thương lái đều rất thích giống lúa Hương Châu 6 vì cho gạo rất ngon. Bởi Hương Châu 6 là dòng lúa chất lượng nên cho năng suất không bằng giống VNR 20, dao động trên dưới 75 tạ/ha, nhưng cho tỷ lệ gạo rất cao, từ 66 - 68%.

Tham quan cánh đồng sản xuất giống lúa VNR 88 của Tập đoàn VinaSeed Group sản xuất tại Thị xã An Nhơn (Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.

Với giống Bắc Hương 9, đây là giống cho gạo mềm, dẻo. Bắc Hương 9 cây to khỏe và chống chịu được bệnh đốm nâu, trong khi dòng lúa thơm bị bệnh đốm nâu rất nhiều. Theo nông dân, giống Hương Châu 6 có thể thay thế giống lúa HT1 mà bà con sản xuất bấy lâu nay.

Trong khi đó, giống VNR 88 cho gạo mềm, dai, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Giống này cũng có tiềm năng năng suất rất cao, duy chỉ có một nhược điểm là thời gian sinh trưởng hơi dài, vụ đông xuân từ 110 - 115 ngày, cao hơn các giống lúa đang sản xuất đại trà ở Bình Định 5 ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Công ty Cổ phần Gống cây trồng Trung ương Quảng Nam, khi xây dựng những mô hình sản xuất các giống lúa thuần mới trên đất Bình Định theo hình thức liên kết chuỗi, công ty đã hỗ trợ giống gốc cho bà con nông dân, tổ chức tập huấn vào đầu vụ và tư vấn kỹ thuật sản xuất từng loại giống để đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, công ty đã phối hợp với các địa phương quy hoạch vùng để thực hiện việc cách ly nhằm đảm chất lượng giống. Công ty cũng thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn cho nông dân cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

Cuối vụ, công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Với chất lượng đạt cấp giống xác nhận 1 với độ lẫn dưới 30 hạt sẽ được công ty thu mua theo phương thức quy đổi 1 kg lúa giống bằng 1,3 kg lúa thường nông dân sản xuất bán cho thương lái.

“VinaSeed Group luôn mang lại những giống mới, sinh trưởng tốt và năng suất cao nhất cho bà con nông dân. Vấn đề người trồng lúa hiện nay quan tâm nhất là yếu tố chống đổ ngã và chống chịu sâu bệnh cũng như thích ứng được với thời tiết khắc nghiệt do ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Những giống lúa VinaSeed Group mang đế cho nông dân đều hội tụ đủ các yếu tố nói trên. Khi liên kết sản xuất với nông dân, chúng tôi cam kết thu mua hết sản phẩm đạt chất lượng, đặc biệt tại tỉnh Bình Định, chất lượng giống luôn đạt mức tốt nhất trong khu vực miền Trung”, ông Nguyễn Văn Chính.

VŨ ĐÌNH THUNG

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/me-man-tap-doan-giong-lua-moi-cua-vinaseed-tren-dat-binh-dinh-d288224.html