Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mẹ mang thai nhiễm Covid-19, con sinh ra có sẵn kháng thể miễn dịch nCoV

Tờ Asia One đăng tải thông tin rằng một phụ nữ người Singapore (từng bị nhiễm bệnh Covid-19 hồi mang thai 10 tuần, đã khỏi và xuất viện sau đó) vừa mới sinh ra một em bé miễn dịch với nCoV.

Theo đó, chị Celine Ng-Chan, đến từ Singapore, đã sinh ra một em bé có kháng thể chống lại virus Corona. Bé được sinh vào ngày 7/11/2020, được đặt tên Aldrin, nặng 3,5 kg.

Sau khi sinh con trai thì con trai của Celine lại có kháng thể Covid-19.

Đặc biệt, trước đó, vào hồi tháng 3 sau một kỳ nghỉ ngắn ở châu Âu, người phụ này đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc Covid-19. Thời điểm được chẩn đoán mắc Covid-19, người phụ này đang mang thai 10 tuần.

Ngoài ra, sau kỳ nghỉ này, Celine Ng-Chan cùng mẹ và con gái đều bị nhiễm bệnh còn chồng và cha của Celine may mắn không bị lây virus.

Theo chia sẻ của Celine Ng-Chan, mẹ cô 58 tuổi sau khi bị nhiễm bệnh phải nằm viện 4 tháng, thở máy 29 ngày, có thời điểm rơi vào tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, cô thì may mắn chỉ ốm nhẹ và xuất viện sau hơn 2 tuần.

Celine cũng chia sẻ, bản thân được bác sĩ thông báo đã không còn kháng thể Covid-19 nữa. Tuy nhiên, điều đặc biệt là sau khi sinh con trai thì con trai của cô lại có kháng thể Covid-19.

Ảnh Celine và con trai.

Theo các chuyên gia y tế phỏng đoán thì Celine đã chuyển lượng kháng thể cho con trai trong khi mang bầu.

Trường hợp này là tin vui với các nghiên cứu của những chuyên gia về việc liệu bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, vẫn chưa thể xác định liệu thai phụ mắc Covid-19 có thể truyền virus cho con trong khi mang thai hoặc sinh nở hay không. Cho đến hiện tại virus còn sống vẫn chưa được tìm thấy trong các mẫu nước ối hay trong sữa mẹ.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền SARS-CoV-2 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, hay mẹ nhiễm virus trong thời gian mang thai có thể gây ra tình trạng dị tật bẩm sinh. Người ta cũng không tìm thấy SARS-CoV-2 qua xét nghiệm rau thai, máu cuống rốn, nước ối hay sữa mẹ.

Ngoài ra, chưa thấy có sự liên quan giữa nhiễm SARS-CoV-2 và tình trạng sẩy thai, tuy nhiên cũng có báo cáo cho thấy viêm phổi do virus nói chung ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh...

Vì vậy, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, thai phụ cần phải biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và thai nhi.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/me-mang-thai-nhiem-covid-19-con-sinh-ra-co-san-khang-the-mien-dich-ncov-Jao5QhAMR.html