Hứa hẹn sẽ xin việc cho H. với mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng Tùng lại bán H. sang Trung Quốc làm vợ một người thiểu năng trí tuệ.

Theo tin từ báo Tiền phong, ngày 23/10, công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Thị Vân Tùng, 49 tuổi, trú tại khu 9, xã Động Lâm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ để điều tra về hành vi mua bán người .

Trước đó, nạn nhân Nguyễn Thị Hồng H. (21 tuổi, trú tại Đồng Nai) tố cáo bị một người phụ nữ xưng tên Liên, quê Hà Nội (chính là Tùng) hứa sẽ xin việc làm cho H. với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Sau đó, H. bị Liên lừa bán cho một người đàn ông Trung Quốc bị thiểu năng trí tuệ làm vợ. Sau hơn một năm bị lừa bán, đầu năm 2015, H trốn về nước rồi đến Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

“Me min” su dung ten gia lua ban phu nu ra nuoc ngoai - Anh 1

Đối tượng Bùi Thị Vân Tùng - Ảnh: Công an nhân dân

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ báo Công an nhân dân, trong khi vụ việc đang được thụ lý điều tra thì ngày 13/10, một nạn nhân khác của vụ án là chị Dương Thị Thùy P. (21 tuổi, trú tại tỉnh Tiền Giang), sau hơn nửa năm bị lừa bán cũng đến Phòng PC 45 Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

Theo lời khai của P thì cô cũng bị một đối tượng tên là Liên lừa bán sang Trung Quốc, bị ép phải làm vợ một người đàn ông... Nghiên cứu lời khai của hai bị hại, các trinh sát xác định hai vụ án đều do một đối tượng gây ra.

Thủ đoạn của đối tượng này là đưa bị hại lên Hạ Hòa cho ngủ lại một đêm. Sau đó, chúng tổ chức đưa họ qua các đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Qua đặc điểm do người bị hại cung cấp, các trinh sát xác định đối tượng nghi vấn tên thật là Tùng.

Sau khi cho các bị hại nhận diện đối tượng qua ảnh, Phòng PC45 Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lực lượng nắm bắt di biến động của đối tượng Tùng. Ngày 14/10, đối tượng bị bắt giữ khi đang tìm đường trốn sang Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, Tùng khai nhận hành vi phạm tội. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đang phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang, Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành rà soát, cung cấp các thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ án, nghi vấn do đối tượng Tùng gây ra để phối hợp làm rõ.