Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mẹ sinh thường bé 4,1kg, bác sĩ sản chia sẻ 4 yếu tố giúp ca đẻ thuận lợi

Mẹ tròn con vuông là điều mà bất cứ sản phụ nào cũng mong muốn, hy vọng những lời khuyên của bác sĩ dưới đây sẽ có ích cho các mẹ.

Mới đây, ThS.BS. Tạ Việt Cường - Phó Giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - đã chia sẻ hình ảnh hai vợ chồng chị Quyên (sống tại Hà Nội) cùng em bé mới chào đời. Điều đặc biệt là em bé tuổi Hổ này nặng đến 4,1kg, ra đời bằng phương pháp sinh thường không cần rạch tầng sinh môn khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Theo bác sĩ kể lại, trong lần chị Quyên đi khám trước đó chỉ dự đoán em bé khoảng 3,1 - 3,6kg, hoàn toàn có thể đẻ thường. 4h sáng ngày 26/12, sản phụ chuyển dạ, vào viện trong tình trạng cổ tử cung đã mở gần hết.

"Mọi thứ tiến triển thuận lợi, đầu lọt qua khung chậu dễ dàng, sau khoảng hơn 15 phút thì đầu lọt thấp để chuẩn bị đỡ đẻ. Với kế hoạch là sẽ giữ tầng sinh môn, để đường sinh được nong ra từ từ nên mình cũng không quá vội vàng, và do tim thai cũng không có dấu hiệu suy thai chậm nên mọi thứ tiến triển thuận lợi.

Vợ chồng chị Quyên đón con chào đời với sức khỏe tốt.

Vợ chồng chị Quyên đón con chào đời với sức khỏe tốt.

Sau vài lần dồn sức, sản phụ đã rặn được đầu em bé ra ngoài. Bé ra đời khóc to, trắng trẻo, hồng hào trong sự vui mừng của mọi người. Khi các bạn hộ sinh cân bé thì báo 4.100gram (nếu biết cân nặng này từ đầu không ai dám cho đẻ thường mọi người ạ vì con trên 4.000g là chỉ định đẻ mổ tuyệt đối do nguy cơ đầu không lọt, hay mắc vai cũng rất cao)", bác sĩ Cường chia sẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh thường của mẹ

Tổng kết lại, bác sĩ Cường đưa ra các yếu tố giúp ca đẻ thuận lợi:

1. Khung chậu người mẹ và ngôi thế thuận lợi. Lần đầu đẻ con của sản phụ là em bé đã nặng 3,6kg.

2. Âm đạo đủ mềm và giãn (sinh lần 2 nên cũng là một lợi thế).

3. Diễn biến tim thai thuận lợi, không hề có dấu hiệu suy thai.

4. Việc xác định giữ tầng sinh môn để vùng kín nong rộng ra cũng là một yếu tố giảm nguy cơ mắc vai (yếu tố này vẫn còn phụ thuộc vào khung chậu và diễn biến tim thai).

Ths.BS. Tạ Việt Cường - Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Ths.BS. Tạ Việt Cường - Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Một cuộc "vượt cạn" sinh thường được tính từ lúc mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ như đau bụng, ra huyết hồng, vỡ ối, mở cổ tử cung... đến khi em bé được đưa ra ngoài.

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật nhỏ trong sản khoa nhằm mở rộng âm hộ âm đạo để giúp cho thai nhi được lọt ra ngoài một cách dễ dàng, đồng thời thủ thuật này sẽ giúp sản phụ tránh được tình trạng rách tầng sinh môn.

Việc sinh thường cần nỗ lực rất lớn của người mẹ. Và việc có rạch tầng sinh môn hay không phụ thuộc nhiều vào việc mẹ rặn đẻ có tốt hay không. Những trường hợp tầng sinh môn rách ít hầu hết là do mẹ rặn tốt, tim thai không bị suy thì bác sĩ mới có thể để cho tầng sinh môn nong, giãn rộng hết cỡ.

Nhiều trường hợp người mẹ rặn không tốt, quá trình rặn bị kéo dài, tim thai nhi bị suy, bé có nguy cơ bị ngạt thì bác sĩ sẽ phải cắt rộng tầng sinh môn, có thể cả một phần thành sau âm đạo với mục đích đưa em bé ra ngoài dễ dàng và thuận lợi hơn. Chính vì vậy tăng nguy cơ làm âm đạo người phụ nữ không khép kín sau quá trình sinh thường, dẫn đến âm đạo mở rộng hơn sau mỗi lần sinh thường. Do đó, quá trình sinh thường cần sự nỗ lực từ cả hai phía: bác sĩ và sản phụ. Việc mẹ sinh thường dễ dàng hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe, thể chất, khung xương chậu, độ đàn hồi của âm đạo, từ đó dẫn tới sự khác biệt trong việc sinh con của từng mẹ.

Việc sinh thường hay sinh mổ chỉ nên là chỉ định của bác sĩ Sản khoa dựa trên cân nhắc tình huống thai kỳ cụ thể, không nên xuất phát từ ý muốn chủ quan của mẹ bầu và gia đình như sợ đau, chọn ngày lành tháng tốt, chọn tuổi con hợp với tuổi cha mẹ...

Thảo Hương