Mẹ Tổ quốc luôn dang rộng vòng tay

Gốc
(HNM) - Từ ngày 18 đến 27-4, Đoàn đại biểu kiều bào từ nhiều quốc gia đã tới quần đảo Trường Sa trong hải trình do Ủy ban Nhà nước Về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức.

Chuyến đi đã giúp bà con kiều bào hiểu rõ hơn về đời sống của cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh gác biển đảo quê hương. Phóng viên Báo Hànôịmới đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước Về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn về kết quả chuyến đi này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn (giữa) thăm và làm việc tại khu vực Đá Tây C.

- Với tư cách là trưởng đoàn công tác, ông đánh giá thế nào về chuyến thăm của kiều bào ta tới quần đảo Trường Sa vừa qua?

- Đây là một chuyến đi rất thành công. Thành phần tham gia đoàn kiều bào lần này khác hai lần trước, không chỉ có bà con cô bác, những người sống ở hải ngoại vốn có sự liên hệ tích cực thường xuyên với đất nước, mà còn có những người thiếu thông tin, những người xưa nay có biểu hiện đi ngược lại lợi ích của đất nước. Trong đoàn còn có thân nhân một số gia đình của những người đã từng tham gia công cuộc bảo vệ lãnh hải trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cho nên tôi cho rằng thành phần tham gia đoàn lần này rất phong phú và đặc biệt. Thành công của chuyến đi được thể hiện ở chỗ những người có quan điểm, ý kiến đánh giá về chủ quyền biển đảo không đúng với chủ trương đối nội, đối ngoại của Nhà nước Việt Nam và với sự thật đang diễn ra tại quần đảo Trường Sa thì qua chuyến đi này đã có sự nhìn nhận khác. Họ đã tận mắt chứng kiến công việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc như thế nào, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ hải quân cũng như nhân dân ở ngoài các đảo ra sao. Tôi cho rằng kết quả của chuyến đi có ý nghĩa hết sức to lớn vì từ nay trở đi, những thông tin không đúng về Trường Sa sẽ được loại bỏ. Trong các phóng sự mà phóng viên đã phỏng vấn thành viên trong đoàn, bao gồm cả những khách mời đặc biệt, họ đều có một cảm nhận chung đó là “trăm nghe không bằng một thấy”. Tận mắt họ đã nhìn thấy, tận tay họ đã sờ vào những phiến đá, những thảm cỏ, những rặng cây, được bắt tay anh em cán bộ, chiến sĩ hải quân và chứng kiến những khó khăn gian khổ của anh em ngày đêm canh giữ vùng biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Họ hiểu rằng, những điều chúng ta đã nói, những việc chúng ta đã làm là hoàn toàn chính xác. Chúng ta không những bảo vệ chủ quyền biển đảo mà còn đang xây dựng một cuộc sống tươi đẹp tại đó.

- Vì lý do nào mà Ủy ban Nhà nước Về người Việt Nam ở nước ngoài lại có ý tưởng đưa các “khách mời đặc biệt” ra thăm Trường Sa thưa ông?

- Chúng ta đang mở cửa, mẹ Tổ quốc luôn dang rộng vòng tay để đón những người con Việt Nam xa quê hương đất nước trở về. Dù người đó ra đi trong hoàn cảnh nào, nguyên nhân ra làm sao, miễn là họ trở về với tinh thần xây dựng đất nước chứ không phải bằng các kế hoạch bạo loạn hoặc lật đổ chính quyền đều được hoan nghênh. Nghị quyết 36/NQ-TƯ của Bộ Chính trị đã khẳng định, “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Những người con đó hiện nay đang trở về để nhìn nhận đất nước một cách thực tế. Họ sẽ là kênh thông tin chính xác cho những người vì điều kiện khó khăn chưa trở về đất nước nhằm phản bác lại những luận điệu sai trái đi ngược lại với lợi ích của dân tộc.

- Ngay sau khi trở về đất liền, trong chiều 27-4, đoàn công tác đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Bình Dương và Nghĩa trang nhân dân Bình An (nghĩa trang quân đội chế độ cũ). Ông có thể cho biết mục đích của chuyến viếng thăm này?

- Có thể nói rằng, trong số kiều bào trở về lần này, có người trở về để hy vọng tìm thấy điều cực đoan mà họ muốn. Nhưng khi bước chân ra Trường Sa và về viếng nghĩa trang, họ đã đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, từ xúc động này đến xúc động khác. Bởi vì chúng ta đang làm một việc rất chính nghĩa, bảo vệ toàn vẹn lãnh hải, lãnh thổ ông cha để lại, thay họ chăm sóc di mộ những đồng đội của họ chứ không phải như những gì các thành phần cực đoan đã tuyên truyền. Thực tế cho thấy, tại nghĩa trang Bình An, những ngôi mộ có thân nhân chăm sóc thì xây rất đẹp đẽ khang trang. Những ngôi mộ được xây từ trước năm 1975 đến giờ vẫn giữ nguyên. Tất cả ngôi mộ không có thân nhân chăm sóc đều được ban quản lý nghĩa trang đắp lại hằng năm không để lún sụt chứ không hề bị phá hay ngăn cản tu bổ như một số nguồn tin đã đưa. Chuyến thăm này cho thấy một sự thật rằng, những người đang nằm ở nghĩa trang Bình An không bị người dân địa phương lãng quên. Đây là chủ trương đại đoàn kết của Đảng và Nhà nước, đồng thời phù hợp với truyền thống nhân văn của cha ông ta để lại: “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy trí nhân để thay cường bạo”.

- Xin cảm ơn ông!

Tin nóng

Tin mới