Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Medvedev dọa rút khỏi START, tấn công AMD?

Gốc

Nga dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước START và sẵn sàng tấn công hủy diệt các mục tiêu là thành phần của lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu nếu đàm phán thất bại.

(ĐVO) Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm 23/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra hàng loạt các biện pháp và hành động cứng rắn để đáp lại hành động Mỹ triển khai lá chắn tên lửa AMD ở châu Âu, trong đó, nếu cần thiết, Nga sẽ triển khai vũ khí tấn công thành phần lá chắn tên lửa này.

"Nga sẽ triển khai, nếu cần thiết, sẽ triển khai các vũ khí tấn công ở khu vực phía Nam và phía Tây của đất nước để nhắm tới các mục tiêu của hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu của Mỹ", Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết hôm 23/11.

Tổng thống Medvedev cũng đưa ra một loạt các "biện pháp thích hợp" để chống lại các tên lửa đánh chặn và các hệ thống radar cảnh báo của Mỹ đã được triển khai ở châu Âu nếu các cuộc đàm phán về kế hoạch phòng thủ tên lửa AMD giữa Moscow và Washington thất bại.

"Nếu các biện pháp (được liệt kê trong bản tuyên bố) không đủ, Nga sẽ triển khai ở phía Tây và phía Nam của đất nước (gần biên giới với EU) các hệ thống vũ khí tấn công tiên tiến để đảm bảo hủy diệt các mục tiêu là thành phần của lá chắn tên lửa AMD của Mỹ ở châu Âu", ông Medvedev nói.

Một trong những vũ khí sẽ được Nga triển khai để sẵn sàng tấn công hủy diệt các thành phần AMD của Mỹ ở châu Âu là tổ hợp tên lửa Iskander sẽ được Nga triển khai tại Kaliningrad, Krasnodar và tại Belarus. Tổng thống Medvedev cũng đã chỉ thị "nhanh chóng tăng cường sự bảo vệ cho các đơn vị lực lượng hạt nhân chiến lược trong khuôn khổ tạo lập hệ thống quân sự phòng không - vũ trụ của Liên bang".

Iskander sẽ được Nga triển khai tới Kaliningrad, Krasnodar và Belarus để sẵn sàng tiêu diệt các thành phần AMD của Mỹ ở châu Âu.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Dmitry Medvedev cho biết thêm, tên lửa đạn đạo sẽ đưa vào phục vụ trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược và Hải quân Nga sẽ được trang bị những vũ khí tiên tiến để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói.

"Các tên lửa đạn đạo chiến lược được đưa vào phục vụ trong Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SMF) và Hải quân của chúng tôi sẽ là những tên lửa hiện đại đầy hứa hẹn và đầu đạn hạt nhân hiệu quả cao có tiềm năng vượt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu", ông Medvedev nói.

Ông Medvedev cũng nhắc lại rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO ở Lisbon hồi tháng 10/2010, Nga và NATO đã thỏa thuận hợp tác trong đề án AMD ở châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã rơi vào bế tắc do Mỹ từ chối những bảo đảm pháp lý mà Nga yêu cầu rằng hệ thống AMD của Mỹ ở châu Âu không được hướng đến các hệ thống tên lửa của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Ngoài ra, Tổng thống Medvedev cũng tuyên bố với người dân Nga rằng, "Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước START nếu Mỹ tiếp tục xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu".

Tuy nhiên, ông cho biết, Moscow và Washington còn thời gian để đạt sự hiểu biết và thỏa thuận về AMD, và các lợi ích an ninh của Nga sẽ được tính tới. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về phòng thủ tên lửa, nhưng chỉ trong điều kiện tạo lập khuôn khổ và nghĩa vụ pháp lý rõ ràng. "Chúng tôi không đóng cửa cuộc đối thoại với Mỹ và NATO về phòng thủ tên lửa, cũng như sự hợp tác thiết thực trong lĩnh vực này. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại", ông Medvedev khẳng định.

Phạm Thái (theo Rian)

Nguồn Đất Việt: http://quocphong.baodatviet.vn/home/qpcn/toancanh/medvedev-doa-rut-khoi-start-tan-cong-amd/201111/179686.datviet