Mệnh lệnh trái tim, cảnh sát bắn hạ kẻ không chế cháu bé

Gốc
(PLO) - Mặc cảnh sát và gia đình cháu bé thuyết phục, năn nỉ, đối tượng vẫn điên cuồng la hét, tay lăm lăm miếng kính vỡ và túm ngược chân bé gái định nhúng đầu vào bồn nước. Sau nhiều phát súng chỉ thiên cảnh cáo, đối tượng không lay chuyển. Tình huống cực kỳ cấp bách khiến công an quyết định bắn hạ đối tượng, cứu cháu bé.

Mệnh lệnh trái tim, cảnh sát bắn hạ kẻ không chế cháu bé - Ảnh 1

Dư luận cho rằng việc cảnh sát nổ súng bắn hạ đối tượng Hữu để bảo vệ tính mạng mẹ con chị Ly là hợp tình hợp lý

Hai tiếng thương thuyết

Khoảng 2h45 ngày 6/9, sau khi nhậu say, Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, ngụ khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) la lối và đòi những người xung quanh mở cửa nhà để “nói chuyện”.

Hữu gõ cửa hơn chục nhà nhưng người dân sợ kẻ xấu tấn công ban đêm, nên không ai dám mở.

Đến nhà ông Trương Văn Cai (48 tuổi, ở khu phố 3), con trai ông Cai (17 tuổi) nghe tiếng đập cửa đã ra mở. Hữu liền xông vào nhà đập phá đồ đạc, yêu cầu cả nhà phải đóng hết cửa nếu không sẽ giết chết hết. Gia đình ông Cai ở cùng khu phố nhưng không biết Hữu, thấy người lạ vẻ hung dữ thì chỉ năn nỉ đối tượng về nhưng không được.

Con gái ông Cai là chị Trương Cam Ly (24 tuổi) đang nằm với con gái 13 ngày tuổi trong phòng nghe ồn mở cửa phòng ngó ra, bị Hữu xông vào khống chế và lao vào túm lấy hai chân cháu bé quơ mạnh, chốt cửa buồng, la hét bảo sẽ giết hết.

Chị Ly chạy lại cứu con lập tức bị Hữu dùng chân đạp mạnh té ngã. Hữu còn nhặt viên gạch kê chân giường đập liên tiếp vào đầu chị đến ngất xỉu.

Cả nhà ông Cai van xin Hữu tha cho mẹ con chị Ly nhưng đối tượng càng lúc càng manh động, yêu cầu tất cả phải đứng tại chỗ, ai chạy hắn sẽ giết cháu bé.

Lợi dụng hắn không chú ý, ông Cai chui cửa hậu ra ngoài báo Công an thị trấn Dương Đông. Do đường xa nên nửa tiếng sau Công an thị trấn đến, một lát sau công an huyện cũng tới.

Tên Hữu càng tức giận liên tục đòi giết cháu bé nếu người nhà và công an xông tới. Lúc này Trưởng Công an thị trấn Dương Đông ra sức kêu gọi, thuyết phục đối tượng trao trả cháu bé nhưng tên Hữu không lay chuyển. Người dân cũng kéo đến rất đông, ai cũng tỏ ra căng thẳng, lo ngại Hữu sẽ giết mẹ con bé gái.

Bắn gục kẻ ngông cuồng

Quan sát hiện trường, công an nhận định tình huống rất nguy kịch vì Hữu đang túm hai chân cháu bé quay tròn, bên trong người mẹ đang bị thương nặng.

Đến gần 5h sáng, khi Hữu xách chân cháu bé đến bên bồn nước, công an liền bắn chỉ thiên cảnh cáo nhưng đối tượng không dừng lại mà còn định nhúng cháu bé vào nước.

Tình thế cấp bách, Thiếu tá Lê Minh Chánh - Trưởng công an thị trấn Dương Đông đã nổ súng trúng bụng Hữu rồi lao vào cứu cháu bé. Lực lượng công an cũng ập vào khống chế Hữu và đưa mẹ con chị Ly tới Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc cấp cứu.

Lúc này khoảng 5h sáng. Đối tượng vẫn vùng vẫy dữ dội, bốn người còn phải vất vả khống chế. Khi đưa vào viện cấp cứu, Hữu tiếp tục quậy trong bệnh viện và tử vong vào khoảng 8h30 cùng ngày dù các bác sĩ hết lòng cứu chữa.

Thiếu tá Chánh cho biết: "Trong tình thế quá nguy cấp đến tính mạng cháu bé, tôi phải nổ súng để khống chế đối tượng. Tuy nhiên đối tượng đã tử vong do vết đạn trúng bụng. Tôi rất lấy làm tiếc khi phải sử dụng cách nổ súng để giải cứu cháu bé".

Anh Bảo, chồng chị Ly, cho biết thêm: Từ lúc tên Hữu xông vào nhà cho đến lúc trúng đạn quỵ xuống, hắn đã cầm hai chân cháu bé quay hơn một tiếng đồng hồ. "Hắn quay con tôi vòng vòng, rà sát mặt đất mặc chúng tôi van xin hay công an thuyết phục. Nếu các anh công an không nổ súng, tôi nghĩ con tôi sẽ khó lòng qua khỏi vì hắn có thể ném văng con tôi đi hoặc dìm con tôi xuống nước...", anh Bảo nói.

Một số người dân trong khu vực cho biết, trước khi vào nhà chị Ly đập phá la hét, khoảng 2h sáng, Hữu còn vào nhà một người dân gần đó quậy phá. Chủ nhà dọa công an đang đến,đối tượng liền phá nóc nhà chạy ra ngoài.

Nghi phạm “phê” đá

Thông tin từ cuộc họp báo của cơ quan công an cho thấy, Hữu từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ra tù năm 2007, đối tượng đi biển được một thời gian rồi nghỉ.

Mệnh lệnh trái tim, cảnh sát bắn hạ kẻ không chế cháu bé - Ảnh 2

Mẹ con chị Ly tại bệnh viện

Gần đây, Hữu có dấu hiệu sử dụng ma túy đá nên có thể đã bị ảo giác. Trước khi gây xảy ra sự việc, Hữu nói với một người bạn là có người muốn giết mình. Về việc Hữu bị tình nghi sử dụng ma túy đá trước khi gây án, cảnh sát cho biết chưa có kết luận giám định của cơ quan chức năng.

Đại tá Đỗ Minh Dũng - Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Thiếu tá Chánh đã cân nhắc rất kỹ trước khi nổ súng. Nếu anh Chánh không hành động trong lúc này thì tính mạng của cháu bé không đảm bảo. Lúc đó, mẹ bé cũng bị Hữu khống chế trong phòng. Khi nổ súng, người cảnh sát cũng không muốn bắn chết đối tượng.

Khẩu súng dùng bắn đối tượng là loại K59. Đối tượng thiệt mạng do đầu đạn gây đứt động mạch, mất nhiều máu. Về nguyên tắc, người cảnh sát áp dụng biện pháp khẩn cấp như thế là hợp lý.

Về mặt đạo đức, Hữu làm như vậy là không chấp nhận được nên Thiếu tá Chánh nổ súng là chính đáng. Còn về kết luận hành động đúng hay sai theo pháp luật, phải chờ những cuộc họp và thống nhất với Viện kiểm sát”.

Trao đổi với báo chí về tình huống bắn hạ đối tượng, Thiếu tá Chánh tâm sự: “Đến lúc này tôi vẫn cho rằng hành động của mình là đúng. Đó là mệnh lệnh của trái tim”./.

Tin nóng

Tin mới