Có được một đôi mắt khỏe, đẹp luôn là ước mơ của nhiều bạn gái. Tuy nhiên, dưới tác động của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, cường độ làm việc… sẽ khó tránh khỏi việc đôi mắt bạn trở nên mệt mỏi, già nua.

Một số bước đơn giản dưới đây sẽ là bí quyết giúp bạn chăm sóc “cửa sổ tâm hồn” :

Vitamin cho mắt

Điều quan trọng nhất để giúp mắt khỏe là bạn cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất tốt cho mắt như beta – carotene, vitamin A, vitamin B12, axit folic, vitamin C và vitamin E.

Beta - carotene là chất chống oxy hóa hiệu quả giúp bảo vệ các tế bào mắt (và cả cơ thể) khỏi các tổn hại từ các tế bào tự do phát sinh bởi ô nhiễm và nắng gắt.

Vitamin A rất quan trọng với mắt, giúp giữ cho bề mặt nhãn cầu và phần bên trong được khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, quả mơ, củ cải và rau màu xanh đậm.

Vitamin A rất quan trọng với mắt, giúp giữ cho bề mặt nhãn cầu và phần bên trong được khỏe mạnh.

Vitamin C giúp các mạch máu hoạt động tốt và đều hơn. Nếu thiếu vitamin C, đôi mắt của bạn sẽ có cảm giác nặng trịch, mệt mỏi, thỉnh thoảng còn bị chảy máu trong màng kết. Các loại cam quýt và cà chua chứa rất nhiều vitamin C.

Vitamin E giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Vitamin E có nhiều trong quả hạnh, hạt hướng dương, ngũ cốc và khoai lang.

Tia cực tím có thể gây các bệnh về mắt như: viêm giác mạc, cườm, phỏng võng mạc, suy thoái hoàng điểm, làm mắt mờ dần. Vì vậy khi ra ngoài vào lúc trời nắng, chúng ta nên đeo kính mát để ngăn chặn tia cực tím.

Không dụi mắt mạnh tay

Khi dụi mắt, vi khuẩn gây bệnh sẽ lây truyền từ tay qua mắt, gây ra sưng viêm mắt, trầy xước giác mạc, rụng hoặc đứt lông mi. Bạn có thể rửa mắt sạch bằng dung dịch nước muối hoặc nước lạnh.

Tập thể dục cho mắt giúp tăng cường các hoạt động của cơ mắt, giúp mắt khỏe và giảm mỏi mệt.

Chúng ta nên tẩy trang cho mắt thật sạch trước khi đi ngủ. Cách làm này sẽ giúp bạn bảo vệ làn da xung quanh mắt. Tuy nhiên cần lưu ý, không nên dùng nước tẩy trang mặt để làm sạch vùng mi và mắt, bởi vùng da xung quanh mắt mỏng bằng 1/3 da mặt, vì thế nước tẩy trang mặt có thể làm tổn thương vùng da này.

Để mắt được nghỉ ngơi

Mắt cũng như các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta, cần phải được nghỉ ngơi. Cứ sau 30 phút sử dụng máy tính hay xem ti vi, đọc sách… bạn nên để mắt được thư giãn bằng cách nhắm mắt lại. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh hoạt động tốt hơn.

Cứ sau 30 phút sử dụng máy tính hay xem ti vi, đọc sách… bạn nên để mắt được thư giãn bằng cách nhắm mắt lại.

Tập thể dục cho mắt

Tập thể dục cho mắt giúp tăng cường các hoạt động của cơ mắt, giúp mắt khỏe và giảm mỏi mệt. Một trong những động tác thể dục đơn giản cho mắt mà bạn có thể thực hiện được mọi lúc là đảo mắt. Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ sau đó đổi lại ngược chiều kim đồng hồ. Lặp lại 5 lần và chớp mắt giữa mỗi động tác.

Kiểm tra mắt định kỳ

Nên đi khám mắt mỗi năm một lần để bác sĩ có thể kiểm tra thị lực của bạn, phát hiện sớm các bệnh về mắt và có phương pháp điều trị thích hợp.

Tẩy trang cho mắt