Méo mặt vì xe buýt bỏ chuyến

Gốc
Bỏ chuyến, tháo ghế để chở hàng và hàng loạt điều phiền hà cho hành khách khác trên các tuyến xe buýt ở Đồng Nai.

Mới đây, đứng chờ gần một giờ tại một trạm xe buýt ở thị trấn Định Quán, huyện Định Quán để đón tuyến 16 đi TP Biên Hòa, chị Nguyễn Thị Huyền phàn nàn: “Tôi bán hàng ở chợ Sặt, mỗi ngày đi về khoảng bốn lần, trước đây chờ chừng 10 phút hoặc cùng lắm thì 15 phút là có xe nhưng hơn hai tháng nay ngày nào cũng phải chờ rất lâu”.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Uyên nhà ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất - sinh viên Trường ĐH Nông Lâm than: “Thường ngày chỉ chờ khoảng 10 phút là có thể đón được xe 602 để đến trường hoặc về nhà. Còn bây giờ có khi chờ cả tiếng mới đón được xe”.

Đặc biệt còn có tình trạng sang khách giữa đường.

Hàng hóa lỉnh kỉnh trong xe buýt bị tháo bớt ghế. Ảnh: TD

Chị Vân nhà ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa kể: “Có lần tôi đón xe buýt 10 từ huyện Xuân Lộc về TP Biên Hòa. Khi chạy đến địa bàn thị xã Long Khánh thì xe dừng lại. Nhân viên thông báo chỉ chở khách đi Long Khánh, còn ai đi xa hơn phải qua xe khác. Sau đó họ đưa khách qua một chiếc xe buýt tuyến 10 khác chật ních người. Không có chỗ đứng và đang mang thai, tôi và mấy người khác phải đón xe khác đi tiếp”.

Một số xe buýt chạy cự ly dài còn tự tháo bớt ghế hoặc thay bằng ghế nhỏ để nhét được nhiều khách hơn hoặc chở hàng hóa trong xe.

“Xe buýt ở Đồng Nai còn có chuyện dừng đón khách tùy tiện, không đúng nơi quy định, chạy lạng lách, vượt ẩu, hành hung hành khách, tranh giành khách gây mất an toàn giao thông. Những sai phạm trên đã xảy ra nhiều năm nhưng các cơ quan chức năng chưa có giải pháp hiệu quả để khắc phục” - một nhân viên của Trung tâm Điều hành vận tải hành khách công cộng Đồng Nai cho biết.

Về những sai phạm trên, ông Lê Văn Đức, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng (thuộc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai), cho biết: “Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra toàn bộ việc niêm yết giá, thay đổi các băng ghế trên xe buýt, thu tiền không xé vé, thu quá quy định, thái độ phục vụ của lái xe, nhân viên phục vụ và sẽ kiên quyết xử lý để chấn chỉnh”.

Theo thống kê của Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, trong năm 2013, các tuyến trợ giá do Công ty Cổ phần Vận tải Sonadezi bỏ hơn 1.000 chuyến, tập trung vào các tuyến 6, 7, 8. Các tuyến không trợ giá bỏ gần 10.000 chuyến, tập trung vào các tuyến 4, 9, 12, 14, 16.

Còn báo cáo của các chủ nhiệm các hợp tác xã, ở một số tuyến chạy cự ly dài xảy ra hiện tượng chủ xe tự tháo bớt ghế hoặc thay ghế lớn bằng ghế nhỏ hơn để chở thêm khách hoặc chở hàng hóa trong xe.Cụ thể tuyến 3: 14/14 xe vi phạm, tuyến 10: 20/25 xe vi phạm, tuyến 16: 32/32 xe vi phạm.

TIẾN DŨNG

Tin nóng

Tin mới