Thực phẩm không dùng hết đều phải cất trong tủ lạnh để bảo quản và phải rã đông thì mới có thể chế biến được. Dưới đây là những cách rã đông nhanh và đúng cách.

Chuyển thức ăn xuống ngăn mát tủ lạnh

Meo ra dong thuc pham nhanh va dung cach - Anh 1

Tuy mất nhiều thời gian nhưng đây là phương pháp an toàn nhất, đặc biệt đối với thịt, vì nó sẽ tránh bị vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào. Thông thường ít nhất sau 8 tiếng 1/2kg thịt mới tan hết lớp băng đóng bên ngoài. Cách này chỉ phù hợp khi bạn rã đông thức ăn vào buổi sáng để chế biến vào buổi chiều.

Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản thức ăn trong vòng từ 3 đến 5 ngày, còn nếu muốn làm đông thức ăn trở lạnh thì có thể chuyển trở lại ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh.

Một chú ý nhỏ khi thực hiện cách rã đông thực phẩm này đó là bạn nên bọc thực phẩm vào túi nhựa hoặc để vào một bát thủy tinh để ngăn không cho nước từ quá trình rã đông chảy ra tủ và ảnh hưởng tới các món đồ ăn khác trong tủ lạnh.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Meo ra dong thuc pham nhanh va dung cach - Anh 2

Đây là cách nhanh nhất, chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là thức ăn có thể rã đông. Sau khi làm nóng thực phẩm bằng nhiệt độ trong lò vi sóng, bạn phải chế biến chúng ngay vì có thể một phần thịt có thể bị chín nên nếu để lâu dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Cách này rất thích hợp với những người bận rộn.

Ngoài ra, với thịt, cá đông lạnh bạn có thể quay hoặc nướng trong lò luôn mà không cần phải rã đông.

Rã đông thực phẩm bằng cách ngâm nước lạnh

Meo ra dong thuc pham nhanh va dung cach - Anh 3

Đây là một cách rã đông thực phẩm rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn lấy thức ăn đông lạnh từ ngăn đá đổ lên túi một ít nước hoặc bỏ cả gói thực phẩm vào trong nước lạnh để rã đông, nếu bạn muốn nhanh hơn thì có thể cho thêm ít nước muối hoặc cho chút gừng tươi đập giập.

Cách làm này sẽ hạn chế sự mất chất dinh dưỡng từ thực phẩm và vẫn được chất dinh dưỡng vốn có. Tuy nhiên bạn phải chú ý không để thực phẩm tiếp xúc với nước để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Lưu ý, khoảng 30 phút bạn nên thay nước ngâm một lần, không nên ngâm quá lâu để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Bằng cách này bạn có thể rút ngắn quá trình rã đông xuống còn 1 - 2 giờ và phải nấu luôn sau khi rã đông.

Lưu ý khi rã đông thực phẩm

Có rất nhiều cách để rã đông thực phẩm, nhưng bạn cũng nên cố gắng chế biến thức ăn ngay sau khi rã đông để đảm bảo an toàn cho món ăn của mình.

Ngoài ra, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ mất nhiều hơn và các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

Theo GĐVN