Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Meta đóng cửa dự án Internet miễn phí

Sau khi sa thải hơn 11.000 nhân viên hồi tháng 11, bộ phận Connectivity chịu trách nhiệm quản lý dự án Internet miễn phí của Meta đã phải đóng cửa.

 Đợt cắt giảm nhân sự hồi tháng 11 đã khiến Meta phải cắt bỏ một loạt dự án tiềm năng. Ảnh: Telecom Tech News.

Đợt cắt giảm nhân sự hồi tháng 11 đã khiến Meta phải cắt bỏ một loạt dự án tiềm năng. Ảnh: Telecom Tech News.

Mới đây, Meta đã đóng cửa bộ phận Meta Connectivity của mình trong nỗ lực tái cơ cấu công ty. Cụ thể, công ty đã xác nhận với Light ReadingFierce Wireless rằng họ sẽ chia bộ phận trên thành các nhóm Cơ sở hạ tầng và Sản phẩm trung tâm.

Hiện đường link dẫn tới dự án vẫn hoạt động với tin tức mới nhất được đăng từ tháng 8.

Meta Connectivity (trước đây là Facebook Connectivity) được ra mắt vào năm 2013 với mục tiêu phổ cập Internet tới nhiều người hơn, từ đó thu hút thêm lượng người dùng cho các mạng xã hội của công ty.

Một trong những dự án nổi bật nhất của Meta Connectivity là cung cấp Internet miễn phí đến các nước đang phát triển bằng cách kết hợp với đối tác viễn thông.

 Trạm phát sóng Internet của Meta tại Homewood, Mỹ. Ảnh: Technically.

Trạm phát sóng Internet của Meta tại Homewood, Mỹ. Ảnh: Technically.

Vào tháng 10/2021, công ty cho biết dịch vụ này đã cung cấp Internet cho hơn 300 triệu người dùng. Tuy nhiên, dự án sau đó lại vấp phải lùm xùm về việc tính phí nhầm khi người dùng truy cập Facebook.

Ngoài ra, bộ phận cũng từng thực hiện một dự án phát Internet đến những vùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới thông qua máy bay không người lái tự động. Dự án này đã đóng cửa hồi 2018, sau một số chuyến bay thử gặp sự cố.

Một dự án khác là cung cấp Internet bằng cách sử dụng vệ tinh tương tự như Starlink của Elon Musk cũng gặp nhiều khó khăn khi nhiều nhân viên chủ chốt đã chuyển sang làm cho Amazon vào năm 2021.

Theo The Verge, nguyên nhân chính dẫn đến việc bộ phận này phải đóng cửa là do đợt tái cấu trúc của công ty nhằm cắt giảm đội ngũ và chi phí. Trong đợt sa thải hồi tháng 11, Meta đã cho 11.000 người nghỉ việc, tương đương 13% nhân sự công ty.

Dan Rabinovitsj, người đứng đầu bộ phận, vẫn ở lại công ty, nhưng chưa rõ ông sẽ đảm nhận vai trò gì trong tương lai.

The Verge cho rằng đợt cắt giảm nhân sự này có liên quan đến việc Meta chi mạnh tay cho CEO Mark Zuckerberg để xây dựng dự án metaverse. Tuy nhiên, công ty dự kiến tiếp tục thua lỗ ở mảng này trong năm 2023.

Trong hơn một năm qua, tình hình kinh doanh của Meta đã “lao dốc” chóng mặt sau khi công ty chuyển hướng sang phát triển metaverse và đầu tư hàng chục tỷ USD vào các công nghệ liên quan.

Trong những bản tin cuối trên trang web của Connectivity, Meta vẫn thể hiện tham vọng phổ cập Internet, từ đó thu hút người dùng vào metaverse do công ty xây dựng.

"Hy vọng của chúng tôi là metaverse sẽ tiếp cận hơn một tỷ người dùng trong thập kỷ tới. Tương lai này phụ thuộc vào việc phát triển cơ sở hạ tầng kết nối", Meta cho biết.

Theo Light Reading, dù ngừng hoạt động bộ phận Connectivity, Meta vẫn tham gia vào Telecom Infra Project (TIP). Đây là dự án hạ tầng viễn thông do Meta khởi xướng năm 2016, kết hợp cùng Intel, Nokia, Deutsche Telekom và SK Telecom nhằm thúc đẩy hạ tầng Internet trên thế giới.

Theo Light Reading, việc bộ phận Connectivity ngừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến dự án Hạ tầng Viễn thông (TIP) mà Meta đã giúp thành lập vào năm 2016.

TIP là một nhóm các công ty viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ và các bên liên quan kết hợp lại nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông trên toàn thế giới.

Việt Anh