Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mexico bắt giữ trùm ma túy bị FBI truy nã gắt gao vì tội sát hại đặc vụ Mỹ

Trùm ma túy Caro Quintero, người thành lập băng đảng Guadalajara, một trong những tổ chức buôn bán ma túy khét tiếng nhất châu Mỹ Latinh những năm 1980, kẻ bị cáo buộc sát hại 1 đặc vụ Mỹ, bị kết án 40 năm tù và bỏ trốn vào năm 2013 sau khi thụ án 28 năm.

Hôm 15/7, thủy quân lục chiến Mexico đã bắt giữ trùm ma túy Rafael Caro Quintero, 69 tuổi, tại Choix, San Simon, bang Sinaloa, tây bắc Mexico, với sự hỗ trợ của trực thăng và chó săn.

Caro Quintero được biết đến như một trùm buôn ma túy, bị chính quyền Mexico coi là kẻ sáng lập băng đảng Guadalajara, một trong những tổ chức buôn bán ma túy khét tiếng nhất châu Mỹ Latinh trong suốt những năm 1980, và là một trong những mục tiêu được đặc vụ Mỹ để ý nhất.

Trùm ma túy Mexico Rafael Caro Quintero. Nguồn: Reuters.

Năm 1985, Quintero bị cáo buộc bắt cóc, tra tấn, sát hại đặc vụ Enrique "Kiki" Camarena của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), để trả đũa cho cuộc đột kích vào trang trại trồng cần sa rộng hơn 1.000 ha của y vào năm 1984, và bị kết án 40 năm tù.

Năm 2013, khi thụ án được 28 năm, Caro Quintero đã bỏ trốn, trở lại buôn ma túy với tư cách là thủ lĩnh cấp cao của băng đảng Sinaloa và bị FBI liệt vào danh sách 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất, được treo thưởng 20 triệu USD (năm 2018), một con số kỷ lục đối với một kẻ buôn ma túy.

Hình ảnh Caro Quintero được FBI công bố vào năm 2016. Ảnh : AP.

Hôm 15/7, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết Washington sẽ tìm cách dẫn độ Caro Quintero sang nước này sớm nhất có thể.

Trước khi bị dẫn độ sang Mỹ, Caro Quintero sẽ bị giam tại nhà tù Altiplano ở bang Mexico, các công tố viên Mexico cho biết.

Văn Phong/Reuters, AP

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/phap-luat-5-chau/mexico-bat-giu-trum-ma-tuy-bi-fbi-truy-na-gat-gao-vi-toi-sat-hai-dac-vu-my-125544.html