Mexico: chạy đua thời gian giải cứu 10 thợ mỏ bị mắc kẹt do nước dâng cao đột ngột

Hàng trăm người đang tham gia cuộc giải cứu, đặc biệt là có sự hỗ trợ của một máy bay không người lái dưới nước, để cứu 10 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất ở miền Bắc Mexico.

Khu mỏ ngập nước tại thành phố Sabinas, bang Coahuila, Mexico nơi 10 công nhân bị mắc kẹt trong 11 ngày qua đã ghi nhận "mực nước tăng đột ngột" vào ngày 14/8. Mực nước giếng số 2 hiện đạt 12,92m.

Thông tin từ nhà chức trách cho biết, 10 thợ mỏ đang thực hiện công việc khai thác vào ngày 3/8 thì họ đã làm thủng một giếng nước ngầm, gây ra sự cố sập và ngập lụt 3 hố than.

Vào ngày 12/8, mực nước ở giếng số 2 là 70 cm và có thể cho phép tiếp cận khẩn cấp. Tuy nhiên, đến ngày 14/8 "mực nước tăng đột ngột" đã xảy ra trong khu mỏ bị ngập lụt, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ.

Tại giếng 3 và 4, mực nước đạt lần lượt là 15,5m và 12,5m, tăng từ 8 đến 10m so với mức được ghi nhận vào thứ 6.

Theo một thông cáo báo chí, "các kỹ sư đang đánh giá tình hình tại chỗ và nguyên nhân khiến mực nước dâng cao đột ngột. Họ sẽ đưa ra một chiến lược mới có khả năng cho phép rút nước khỏi mỏ El Pinabete " .

Một người cứu hộ tham gia hoạt động tiếp cận 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong mỏ than ngập nước hơn một tuần, tại cộng đồng Agujita, thành phố Sabinas, bang Coahuila, Mexico, ngày 13/8/2022 (Ảnh: AFP)

Một người cứu hộ tham gia hoạt động tiếp cận 10 thợ mỏ bị mắc kẹt trong mỏ than ngập nước hơn một tuần, tại cộng đồng Agujita, thành phố Sabinas, bang Coahuila, Mexico, ngày 13/8/2022 (Ảnh: AFP)

Những người thợ mỏ bị mắc kẹt sẽ không bị bỏ rơi

Lực lượng cứu hộ đã huy động hàng trăm người với những thiết bị hiện đại vào khu mỏ bị ngập nước để tìm kiếm 10 thợ mỏ mất tích. Gia đình của những thợ mỏ vẫn lo sợ sự can thiệp quá muộn để cứu những người thân yêu của họ.

Điều phối viên cứu trợ quốc gia và người đứng đầu hoạt động cứu hộ, Laura Velázquez cho biết, các nhân viên cứu hộ đang cố gắng hết sức trong "những điều kiện đặc biệt", nhấn mạnh rằng mỏ El Pinabete gần với mỏ Conchas Norte, bị bỏ hoang cách đây khoảng 30 năm, thời kỳ mà "mực nước của nó đã trở nên rất cao" .

Nhờ vào việc bơm liên tục, mực nước được hạ xuống 70cm ở 1 trong 3 giếng mà các dịch vụ khẩn cấp phải cố gắng xâm nhập. Ngày 7/8, Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, đã phát biểu: "Chúng tôi phải tiếp tục làm những gì đang làm và hơn thế nữa để cứu những người thợ mỏ".

Thảm kịch khai thác mỏ

Nhà sản xuất than duy nhất của Mexico, bang Coahuila đã chứng kiến nhiều thảm kịch khai thác mỏ. Vào tháng 6/2021, 7 công nhân đã chết sau một vụ sập hầm lò.

Vào ngày 19/2/2006, 65 thợ mỏ đã chết khi một túi khí đốt dưới lòng đất phát nổ tại Pasta de Conchos, một mỏ khai thác do tập đoàn Grupo México kiểm soát. 16 năm sau, 63 trong số 65 thi thể vẫn nằm dưới đáy mỏ.

Vào tháng 10/2010 ở Chile, trên sa mạc Atacama, 33 công nhân đã được giải cứu khỏi một mỏ đồng, sâu gần 700m, sau 69 ngày dưới lòng đất và một trận lở đất.

K.Vũ

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//mexico-no-luc-giai-cuu-10-tho-mo-bi-mac-ket-dang-gap-nguy-hiem-do-nuoc-dang-cao-dot-ngot-169220815143818574.htm