Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mexico sa thải gần 1.000 cảnh sát ở một bang

Gốc

Giới chức Mexico ngày 18/10 cho hay đã sa thải gần 1.000 cảnh sát bang Veracruz trong chiến dịch thanh trừng tệ tham nhũng kéo theo tình trạng bạo lực tàn phá vùng ven biển này.

Cảnh sát Mexico. Ảnh Newprophecy

Theo Cảnh sát trưởng bang Veracruz – ông Arturo Bermudez, 980 cảnh sát viên đã bị sa thải trong vòng 2 tuần qua sau khi không vượt qua được cuộc kiểm tra trước máy phát hiện nói dối và các cuộc kiểm tra khác.

Cũng theo ông Bermudez, chỉ có 27% trong tổng số 6.000 cảnh sát ở bang này vượt qua được các cuộc kiểm tra.

Tuyên bố này của ông Bermudez được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon cho rằng bang Veracruz đã bị “chuyển nhượng” cho băng đảng ma túy khét tiếng Zetas.

Các loại tội phạm liên quan đến ma túy tại bang Veracruz đã tăng một cách đột biến từ giữa năm 2011.

67 người đã thiệt mạng trong 2 vụ giết người hàng loạt liên quan đến băng đảng Sinaloa và băng Zetas vừa xảy ra, buộc ông Calderon phải triển khai binh lính và cảnh sát liên bang đến Veracruz để kiểm soát tình hình.

Trong diễn biến có liên quan, sáng 18/10, Bộ An ninh Công cộng Mexico tuyên bố đã bắt giữ tên Christian Arturo Hernandez Tarin – thủ lĩnh băng đảng có tên “máy quét đường phố” - ở thành phố du lịch Acapulco, ven bờ Thái Bình Dương.

Hà Dung (Theo AP)

Nguồn Pháp Luật VN: http://www.phapluatvn.vn/quocte/sukien/201110/Mexico-sa-thai-gan-1000-canh-sat-o-mot-bang-2059606/