Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mexico thừa khí đốt, hứa hẹn bảo đảm 30% nhu cầu cho Đức

Việc thiếu khí đốt hiện tại ở châu Âu tạo cơ hội tốt cho Mexico xuất khẩu ra nước ngoài, Tổng thống López Obrador cho biết.

Mexico hiện không xuất khẩu khí đốt tự nhiên lỏng, nhưng Tổng thống cho biết chính phủ đang xây dựng nhà máy chế biến. (Nguồn: Mexico News Daily)

Mexico hiện không xuất khẩu khí đốt tự nhiên lỏng, nhưng Tổng thống cho biết chính phủ đang xây dựng nhà máy chế biến. (Nguồn: Mexico News Daily)

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết chính phủ liên bang đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên trị giá 4-5 tỷ USD ở bang Veracruz, bờ biển vùng Vịnh, từ đó nhiên liệu sẽ được vận chuyển tới châu Âu.

Tổng thống López Obrador ngày 29/9 tuyên bố đã đề xuất cung cấp khí đốt cho Đức và ước tính có thể đáp ứng 30% nhu cầu nhiên liệu của quốc gia này.

Phát biểu họp báo, nhà lãnh đạo Mexico cho biết đề xuất trên được ông đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tổng thống Mexico khẳng định đề nghị trên không xuất phát từ lý do thương mại, mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ.

Theo ông López Obrador, Mexico có thể bảo đảm 30% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Đức, do sở hữu lượng khí đốt dư thừa nhờ các hợp đồng dành cho Ủy ban Điện lực Liên bang (CFE) và khai thác từ các mỏ mới phát hiện.

Tuy nhiên, ông López Obrador cũng thừa nhận để đề xuất trên thành hiện thực có thể sẽ mất thời gian, vì Mexico sẽ phải xây dựng hai nhà máy hóa lỏng. Nhà lãnh đạo Mexico cũng đề cập đến công ty New Fortress Energy (Mỹ) với công nghệ cho phép vận chuyển khí đốt bằng tàu biển mà không cần xây dựng nhà máy trên đất liền.

Thông tin được đưa ra sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 26/9 công bố báo cáo dự đoán nhiều nước châu Âu sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023 nếu gặp vấn đề về nguồn cung khí đốt trong những tháng tới. OECD dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ giảm mạnh từ 3,1% trong năm nay xuống 0,3% vào năm 2023, trong đó Đức, nền kinh tế số một EU, sẽ tăng trưởng 0,7%.

(theo Mexico News Daily)