Mexico và Uruguay tăng quan hệ đối tác chiến lược

Gốc
Ngày 16/11, tại Guadalajara, Mexico, Mexico và Uruguay đã ký Kế hoạch hợp tác chiến lược nâng quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu với báo giới sau lễ ký trước sự chứng kiến của Tổng thống Uruguay José Mujica hiện đang ở thăm Mexico, Tổng thống chủ nhà Felipe Calderón nhấn mạnh việc triển khai Hiệp định Đối tác chiến lược song phương (AEE) từ tháng Chín vừa qua đã tạo bước phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết không chỉ trong quan hệ Mexico-Uruguay mà cả giữa Mexico với các quốc gia tại Nam Mỹ.

Ông Felipe Calderón nhấn mạnh kế hoạch hợp tác chiến lược vừa ký là một công cụ hữu hiệu mở rộng mối quan hệ chiến lược trên sang các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, trao đổi kinh nghiệm phát triển...

Tổng thống Mexico cho biết Hội đồng AEE sẽ tiến hành họp phiên đầu tiên vào tháng 3/2012 tại Montevideo, thủ đô Uruguay, nhằm cụ thể hóa và phối hợp chương trình hành động của hai chính phủ trong thời gian tới.

Tổng thống Calderón bày tỏ hy vọng với chương trình hợp tác vừa ký, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều sẽ tăng mạnh và mối quan hệ hợp tác sẽ ngày càng được củng cố.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Mexico, Hiệp định Tự do thương mại Mexico-Uruguay đã đưa kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều tăng từ 136 triệu USD trong năm 2003 lên 441 triệu USD trong năm 2010. Mexico xuất sang thị trường Uruguay chủ yếu là xe hơi và phụ tùng thay thế, tivi và linh kiện, đồng thời nhập các sản phẩm gỗ, thực phẩm và hàng dệt may.

Về phần mình, Tổng thống Uruguay José Mujica khẳng định quyết tâm mở cửa nền kinh tế quốc gia hướng tới tất các các thị trường quốc tế, trước hết là trong khu vực Mỹ Latinh và hy vọng mối quan hệ đối tác chiến lược với Mexico sẽ tiếp tục giúp nước này gặt hái những thành công mới vì lợi ích của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới