Mexico: Xúc tiến kế hoạch mới để giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt

Ngày 15/8, giới chức Mexico đã công bố kế hoạch bịt lỗ rò rỉ nước vào mỏ than nơi 10 thợ mỏ đã bị mắc kẹt trong hơn một tuần, sau khi lũ lụt tái diễn gây trở ngại lớn cho các nỗ lực cứu hộ.

Hiện trường vụ sập mỏ than ở Agujita, Sabinas, bang Coahuila, Mexico, ngày 15/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hiện trường vụ sập mỏ than ở Agujita, Sabinas, bang Coahuila, Mexico, ngày 15/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Mực nước tăng đột ngột tại khu mỏ El Pinabete ở bang Coahuila, miền Bắc Mexico đang càng khiến hy vọng giải cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt thêm mong manh. Mực nước hiện tại thậm chí còn cao hơn so với mực nước ban đầu khi vụ sập mỏ than xảy ra vào ngày 3/8, bất chấp những nỗ lực không ngừng để bơm nước ra ngoài.

Điều phối viên cứu trợ quốc gia và người đứng đầu hoạt động cứu hộ, Laura Velazquez cho biết mực nước tại hầm lò mà lực lượng cứu hộ hy vọng sẽ vào được đã dâng lên 38m vào ngày 15/8, tăng mạnh so với mức 1,3m trước đó một ngày. Theo bà Velazquez, kế hoạch mới sẽ tập trung ngăn chặn nhiều nước từ khu mỏ Conchas Norte bị bỏ hoang gần đó tràn vào mỏ El Pinabete. Kế hoạch là khoan 20 lỗ sâu 60m vào mỏ Conchas Norte và bơm xi măng vào đó để bịt kín các lỗ rò rỉ. Nhà chức trách tin rằng các thợ mỏ đã vô tình chọc thủng một lỗ trên bức tường ngăn cách giữa hai mỏ, khiến El Pinabete bị ngập lụt.

Vụ sập hầm mỏ xảy ra ngày 3/8 khi các thợ mỏ trong lúc tiến hành công việc khai thác chạm phải một khu vực chứa đầy nước. 5 người đã thoát được khỏi mỏ, ngoài ra không thể liên lạc với những người còn lại. Hàng trăm binh sĩ, trong đó có 6 thợ lặn quân sự, đang tham gia nỗ lực tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong hầm. Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cam kết lực lượng chức năng sẽ không ngừng nỗ lực để giải cứu những người thợ mỏ.

Trong những năm qua, tại bang Coahuila xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương vong trong hoạt động khai thác than. Nghiêm trọng nhất là vụ nổ tại mỏ Pasta de Conchos năm 2006 khiến 65 người thiệt mạng. Năm ngoái, một vụ tai nạn hầm mỏ làm 7 thợ mỏ thiệt mạng.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/mexico-xuc-tien-ke-hoach-moi-de-giai-cuu-cac-tho-mo-bi-mac-ket-20220816095137802.htm