MH370 mất tích: Malaysia đổ lỗi, quan chức Việt nói gì?

Gốc
(VTC News) – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu, phi công kỳ cựu Nguyễn Thành Trung nói gì về cáo buộc của giới chức Malaysia liên quan vụ MH370?

Phát biểu với báo giới quốc tế ngày 2/5, Cục trưởng Cục hàng không Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho rằng Việt Nam đã chậm trễ trong việc nhận bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 nên đến giờ vẫn không biết máy bay này đang ở đâu.
Ngoài ra, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia còn lưu ý rằng một khi MH370 bay qua điểm chuyển giao IGARI ở biển Đông, máy bay chính thức thuộc trách nhiệm của các nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu

Sáng 4/5, trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu nói: “Tôi không có bình luận gì về sự việc trên.
Tôi đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi sang cho họ mặc dù đến nay phía Malaysia chưa có văn bản chính thức gửi tới chúng tôi”.

Tôi đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam có văn bản gửi sang cho họ mặc dù đến nay phía Malaysia chưa có văn bản chính thức gửi tới chúng tôi

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu

Nói về thông tin các nhân viên kiểm soát không lưu tại TP. HCM chờ tới hơn 12 phút so với quy trình hàng không (5 phút) trước khi liên hệ với các đồng nghiệp Malaysia để kiểm tra dữ liệu về MH370, ông Tiêu cho hay: “Đấy là quan điểm của họ. Chúng tôi sẽ có văn bản về vấn đề này. Giờ đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không thể tiết lộ nhiều thông tin”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VTC News sáng cùng ngày, phi công Nguyễn Thành Trung - nguyên Phó Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), người nhiều năm là cơ trưởng Boeing 777-200, cơ trưởng các chuyên cơ chở nguyên thủ quốc gia nói:
“Ở góc độ chuyên môn, tôi không dám bình luận gì. Về vấn đề này phải hỏi ý kiến của Cục hàng không Việt Nam xem diễn biến như thế nào thì mới có thể đưa ra bình luận”.
Ông Trung cho biết thêm, theo quy trình, thông thường khi máy bay vào không phận của Việt Nam, nó sẽ qua một điểm để bàn giao giữa FIR của phía bạn và phía mình. Trong vòng khoảng 5 phút hai bên sẽ bàn giao xong.
“Với trường hợp MH370, do chưa có thông tin chính thức nên chưa thể đưa ra bình luận về trách nhiệm của các bên”, ông Trung nhấn mạnh.

Số phận MH370 được cho là bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không

Trước đó, trao đổi với báo chí về vấn đề này ngày 3/5, Cục trưởng cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết có nghe thông tin này qua báo chí trong và ngoài nước nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ Cục hàng không Malaysia.

Ông Thanh cho biết vào thời điểm phía quản lý bay Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho Việt Nam, cả hai cơ quan quản lý bay đều không thể xác định được máy bay đã đi qua điểm Igari để vào vùng FIR Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý chưa.

Cơ quan quản lý bay của Việt Nam và Malaysia đều mất tín hiệu của chuyến bay này trên màn hình radar.

Ngay thời điểm phía Malaysia bàn giao tín hiệu chuyến bay MH370 cho đối tác Việt Nam và tín hiệu chuyến bay biến mất trên màn hình radar có thể phi công đã chuyển hướng bay, không vào vùng FIR Hồ Chí Minh nên không thể cho rằng Việt Nam phải có trách nhiệm với chuyến bay MH370.
Được biết, trong báo cáo sơ bộ chính thức về vụ việc chiếc máy bay MH370 mất tích của Bộ Giao thông Vận tải Malaysia (sẽ được công bố hôm 1/5 tới) gửi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, cơ quan của Liên hợp quốc phụ trách về hàng không toàn cầu, thì nội dung sự việc không hề như lời đổ trách nhiệm của Cục trưởng Cục hàng không Malaysia.

Minh Quân

Tin nóng

Tin mới