Mì Quảng vào REX

Gốc
Mì Quảng không chỉ là đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam – Đà Nẵng mà còn là linh hồn của vùng đất này.

Thoạt nhìn, cứ ngỡ mì Quảng được làm từ bột mì như mì của người Hoa, lại thấy ngờ ngợ giống bánh ướt ở miền Nam, hay bánh cuốn của miền Bắc. Vậy mà khi ăn vào mới thấy khác hẳn, bởi mì Quảng làm từ bột gạo nguyên chất như phở, hay hủ tiếu nhưng có sắc thái và hương vị riêng biệt.

Để có được sợi mì mượt mịn là cả một quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ mà chỉ nghe thôi đã thấy thật thán phục người làm ra nó. Đầu tiên, phải vo và đãi gạo thật kỹ, ngâm cho hạt gạo nở mềm trước khi xay thành bột. Nếu muốn sợi mì có màu vàng hấp dẫn thì cho thêm bột nghệ vào nước bột. Có bột gạo rồi, mới đem đi tráng thành lá mì, sau đó quét một lớp dầu phộng lên bề mặt lá mì và cuối cùng là đem cắt thành sợi mì.

Điều đặc biệt ở mì Quảng là thực khách không bao giờ dùng từ “nước lèo” để ăn kèm với bánh mà thay vào đó là “nước nhưn” và nước chỉ chan vừa đủ ngấm vào sợi mì, không đầy ngập như phở hay bún bò. Vì nước mì chỉ xâm xấp như vậy nên tô mì rất đậm đà. Phần “nước nhưn” được chăm chút, nêm nếm kỹ lưỡng bởi nó tạo nên hương vị đặc trưng cho cả tô mì.

Có thể, mỗi nhà sẽ nấu một cách khác nhau nhưng nhân mì thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu như: tôm, thịt gà, thịt heo, cá lóc, ếch, lươn đồng…

Biến hóa là thế, nhưng cuối cùng để có được tô mì Quảng ngon đúng nghĩa thì vẫn theo công thức chuẩn. Đó là các loại thịt phải thật tươi, được ướp thấm gia vị, sau đó rim với hành tỏi cho thịt săn lại mới đem nấu cùng nước dùng. Lượng nước trong nồi cũng phải vừa đặc, nước phải ngọt tự nhiên, nêm nếm đậm đà. Phải cho thêm chút màu điều vào nước dùng để nước dùng có màu sắc hấp dẫn.

Tính dân dã, phổ biến của mì Quảng còn thể hiện qua cách ăn và những thứ đi kèm với nó, đặc biệt nhất là rau sống, không thể thiếu bắp chuối thái sợi, rau húng lủi, rau húng láng. Toàn những loại rau dễ tìm, dễ mua nhưng khi đi cùng nhau lại rất hợp vị. Đi kèm với mì Quảng nhất quyết phải có thêm bánh tráng mè, đậu phộng rang đập dập rắc trên bề mặt tô mì cùng hành lá, ít miếng chanh tươi, vài trái ớt xanh và nước mắm nguyên chất dầm tỏi ớt.

Mì Quảng không quá nóng cũng không quá hàn, bảo đảm đủ chất đạm, chất xơ, chất béo, phù hợp với tất cả mọi người. Một tô mì Quảng có đủ cả giá trị văn hóa, khoa học khiến cho thực khách khó lòng chối từ hay lãng quên được. Và điều đặc biệt, bạn có thể thưởng thức tô mì đậm chất quê này ngay tại một trong những nơi sang nhất Sài Gòn, đó là Nhà hàng cung đình - Khách sạn Rex.