Mía đỏ thường được nhiều người dân lựa chọn để thờ cúng và trang trí trong dịp Tết, do đó đây luôn là nông sản được nhiều người hỏi mua. Những ngày này, người dân trồng mía đỏ rất vui mừng vì năm nay mía được giá.

Mia do dat gia ngay can Tet - Anh 1

Mía đỏ được trồng ở nhiều vùng tại Nghệ An và bán vào dịp Tết. Ảnh Quang An

Đây là năm thứ 2, bà Cao Thị Trúc ở xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu trồng mía đỏ và chỉ thu hoạch phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Trong khu vườn gia đình, bà trồng 4 sào mía đỏ với gần 5.000 cây.

Thời điểm hiện tại, các thương lái tìm đến vườn nhà bà để nhập mía và bán ra thị trường. Giá mỗi cây mía đỏ dao động từ 10.000 đồng - 15.000 đồng bán tại vườn. Như vậy, với 5.000 gốc mía, gia đình bà Trúc thu được hơn 50 triệu đồng.

Mia do dat gia ngay can Tet - Anh 2

Mia do dat gia ngay can Tet - Anh 3

Mía đỏ thu hoạch vào dịp áp Tết.

Ông Bùi Văn Mai, xóm 6, Diễn Đồng, một hộ dân trồng mía lâu năm cho biết: Nếu như giống mía “bạc mày” được trồng đại trà và phục vụ nước ép giải khát quanh năm thì mía đỏ lại thường được bán trong những dịp lễ, đặc biệt là Tết. Mỗi cây mía đỏ cúng trong dịp Tết có thể lên tới 20.000 đồng/cây, gấp 2 - 3 lần các loại mía thông thường”.

Mía đỏ có vị ngọt đậm, ăn mềm hơn các giống mía khác và màu đỏ tím rất bắt mắt. Do đó nhiều người quan niệm mía đỏ sẽ mang lại ấm no, hạnh phúc và tràn đầy may mắn cho năm mới. Không những thế, mía đỏ nông sản có quy trình trồng trọt sạch, có thời gian bảo quản lâu hơn các hoa quả khác nên càng được nhiều người tìm mua.

Hiện nay, mía đỏ được trồng với diện tích không lớn, chủ yếu là ở trong vườn các hộ dân. Diễn Châu là một trong những huyện trồng mía đỏ có diện tích lớn nhất tỉnh với gần 20ha, tập trung ở các xã Diễn Trường, Diễn Hoàng, Diễn Đồng. Ở Đô Lương, mía đỏ tập trung chủ yếu ở 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây.

Mia do dat gia ngay can Tet - Anh 4

Mía đỏ bán tại chợ Quán Lau- TP Vinh.

Cây mía đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại mía khác nên nhiều huyện đã xây dựng mô hình trồng mía đỏ thí điểm. Tại xã Tam Quang, huyện Tương Dương đang triển khai trồng 2 ha và tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên trồng gần 1ha.

Hiện nay, giá mía bán lẻ ở các chợ huyện từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/cây do gần với nguồn hàng. Tại TP. Vinh, mía đỏ có giá rất cao, từ 25.000 - 30.000 đồng/cây, bán nhiều tại chợ Vinh, chợ Quán Lau...

Quang An