Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Michael Phelps khuyên đồng nghiệp nên tận hưởng tại Thế vận hội Tokyo 2020

Vận động viên bơi lội Michael Phelps, người từng 23 lần giành huy chương vàng Thế vận hội tin rằng đồng nghiệp của anh, 'nữ hoàng bơi lội' Mỹ Katie Ledecky nên cài 'chế độ lái tự động' tại Tokyo 2020. Anh cũng tiết lộ một số phương pháp bản thân từng sử dụng để duy trì sự nhạy bén trong các cuộc đua.

Katie Ledecky trong buổi tập huấn dưới nước tại Trung tâm Thể thao Tokyo, ngày ngày 22/07/2021

"Nữ hoàng bơi lội" Mỹ Katie Ledecky đang là tâm điểm chú ý của giới truyền thông trước thềm Thế vận hội Tokyo 2020. Đặc biệt, trận chung kết đầu tiên trong lịch trình thi đấu dày đặc của Ledecky sẽ là màn tái đấu đầy duyên nợ ở nội dung 400m tự do với kỳ phùng địch thủ Australia Ariarne Titmus.

Michael Phelps tin rằng chìa khóa thành công của Katie Ledecky tại Tokyo 2020 là "tận hưởng những trải nghiệm". Anh tỏ ra không lo lắng về người đồng đội cũ của mình khi Ledecky tuyên bố đặt mục tiêu giành 5 danh hiệu tại Thế vận hội năm nay. Michael tin rằng những thành công tại các đấu trường lớn trước đây sẽ giúp Katie vượt qua thử thách tại sự kiện đặc biệt này.

“Katie và tôi đã biết nhau lâu rồi. Cô ấy là nữ kình ngư tuyệt nhất mà tôi từng gặp trong đời”. Phelps nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên Instagram của Panasonic. “Miễn Ledecky là chính mình, cô ấy sẽ biết phải làm gì và mọi việc nên diễn ra theo trình tự nào.”

Michael Phelps tin tưởng: "Cô ấy biết bản thân phải làm gì trong mọi tình huống, cô ấy sẽ ra ngoài đó, vui chơi một chút và chúng ta sẽ thấy phần thi trôi qua rất nhanh”.

Tận hưởng khoảnh khắc

Đây cũng là lời tâm niệm của Michael Phelps cho bản thân, được rút ra sau khi anh lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Athens 2004.

Sự căng thẳng đã dẫn đến một số sai lầm không đáng có của Michael, như quên mang thẻ thông hành tham gia trận chung kết. Trạng thái không tập trung lúc đó đã ảnh hưởng đến cuộc đua, và Phelps nhanh chóng nhận ra anh có thể đã thi đấu tốt hơn và tận hưởng khoảnh khắc đó nếu chuẩn bị kỹ càng.

“Bạn đã luyện tập chăm chỉ và giờ là lúc thể hiện”, nhà cựu vô địch Thế vận hội 36 tuổi nói tiếp. “Hãy ra ngoài đó, nở nụ cười và trình diễn”.

Michael Phelps cũng chia sẻ rằng từ năm 2004 trở đi, anh cảm thấy mình đã đạt được trạng thái “chế độ lái tự động” bởi sự chuẩn bị chu toàn và tinh thần sẵn sàng cho mọi thử thách. Tất cả những gì anh phải làm chỉ là bước lên bục xuất phát và dấn thân vào đường đua xanh.

Bí quyết để tập trung tinh thần

Một bí quyết quan trọng trong quá trình chuẩn bị của Phelps là "hình dung". Trước mỗi cuộc đua, Phelps đều tưởng tượng đủ mọi kịch bản, tốt và xấu, những điều có thể xảy ra với anh trong suốt buổi thi đấu.

"Vào năm 2008 (Thế vận hội Bắc Kinh), tôi đã lặn xuống nước trong nội dung 200m bướm và kính bơi của tôi chứa đầy nước trong suốt cuộc đua. Vào thời điểm đó, tôi hồi tưởng lại tất cả những điều mình đã làm trong thời gian tập luyện, đếm những nhịp bơi sải của bản thân, cố gắng giữ bình tĩnh và thư giãn nhất có thể."

Chiến thuật đã thành công. Phelps không những đã giành huy chương vàng năm đó, chiến thắng này còn khiến anh trở thành vận động viên Thế vận hội thành công nhất mọi thời đại.

Thương Hải

Theo Olympic.com

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/michael-phelps-khuyen-dong-nghiep-nen-tan-huong-tai-the-van-hoi-tokyo-2020-post110229.html