Microsoft thâu tóm mảng di động của Nokia

Gốc
Microsoft cho biết đã kí kết thành công thương vụ mua lại bộ phận dịch vụ và thiết bị của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Theo đó, tập đoàn này sẽ trả 5 triệu USD cho đơn vị sản xuất di động và 2,2 tỷ còn lại cho các bằng sáng chế mà Nokia đang nắm giữ.

Theo thỏa thuận, Nokia sẽ cấp cho Microsoft quyền sử dụng các bằng sáng chế của hãng trong khoảng thời gian 10 năm. Nếu muốn, Microsoft có thể gia tăng thời hạn đến vĩnh viễn.

Thương vụ dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I/2014. Theo đó, khoảng 32.000 nhân viên của Nokia sẽ chuyển sang làm việc cho Microsoft. Ông Stepen Elop cũng sẽ rời khỏi vị trí CEO của hãng điện thoại Phần Lan để sang Microsoft, đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch phụ trách mảng thiết bị và dịch vụ. Các nguồn tin cũng cho rằng có nhiều khả năng ông sẽ tiếp quản vị trí mà ông Ballmer sẽ để lại.

Bên cạnh Stepen Elop, một số lãnh đạo cấp cao khác cũng sẽ đầu quân cho Microsoft là Jo Harlow, Juha Putkiranta, Timo Toikkanen và Chris Weber. Tạm thời, Chủ tịch Nokia Risto Siilasmaa sẽ giữ chức Tổng giám đốc Nokia.

Trong một tuyên bố, Steve Ballmer - CEO của Microsoft cho biết: “Thương vụ sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thiết bị cũng như dịch vụ của Nokia, đưa những chiếc smartphone tiên tiến đến tay nhiều người trên thế giới”. Ông cũng cho rằng động thái sẽ làm tăng thị phần cũng như lợi nhuận của Microsoft trên thị trường điện thoại di động, đem lại lợi ích cho Microsoft và các đối tác của hãng.

Về phía Nokia, sau khi bán mảng kinh doanh điện thoại di động cho gã khổng lồ phần mềm, hãng sẽ tập trung chủ yếu vào việc sản xuất dịch vụ bản đồ Here, thiết bị mạng di động cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác.

Có thể nói, thương vụ đã cắt đứt ước mơ sở hữu những chiếc smartphone sử dụng nền tảng Android của Google mà Nokia hằng mong muốn, nhưng ít nhất, cũng mở ra một hướng đi mới cho Nokia sau một thời gan dài bế tắc, mà rất có thể nếu không có sự thay đổi thì việc cận kề bờ vực của phá sản là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tin nóng

Tin mới