Microsoft vừa cho thử nghiệm một trung tâm dữ liệu ngầm dưới đại dương nhằm có thể tận dụng dòng nước biển để vận hành hệ thống làm mát.

Dự án của Microsoft được bắt đầu vào cuối năm ngoái khi công ty xây dựng và triển khai trung tâm dữ liệu dưới nước đầu tiên. Các thử nghiệm ban đầu đều mang đến sự thành công, mặc dù hãng vẫn còn rất nhiều thử nghiệm để làm phía trước trước khi triển khai hệ thống trung tâm dữ liệu dưới đại dương vào sử dụng.

Microsoft thu nghiem trung tam du lieu ngam duoi bien - Anh 1

Trung tâm dữ liệu tương lai của Microsoft sẽ hoạt động dưới lòng đại dương

Câu hỏi đặt ra là tại sao Microsoft lựa chọn xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu dưới nước? Câu trả lời đầu tiên chính là liên quan đến việc giữ hệ thống mát mẻ. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Khoảng 50% dân số sống gần bờ biển. Bằng cách triển khai trung tâm dữ liệu ngoài khơi, Microsoft có thể giảm độ trễ trong việc truy xuất dữ liệu của người dùng, trong khi diện tích đất đai đã được sử dụng khi cư dân trở nên đông đúc.

Theo công ty, họ có thể triển khai từ đầu đến cuối trugn tâm dữ liệu dưới đại dương chỉ trong 90 ngày, và tuổi thọ của trung tâm có thể kéo dài đến 20 năm. Tất nhiên, công nghệ bên trong trung tâm sẽ không thể tồn tại lâu như vậy được, do đó họ có đề xuất thực hiện chu kỳ thay thế 5 năm một lần. Điều này bao gồm việc đưa trung tâm lên mặt nước, thay thế máy chủ và đưa chúng trơ lại đáy đại dương.

Câu hỏi lớn nhất về điều này không phải là vấn đề làm mát hoặc hiệu quả làm việc mà là môi trường. Microsoft tuyên bố rằng trung tâm dữ liệu của họ không có chất thải. Dù vậy, hãng đang có kế hoạch thử nghiệm thêm tại các địa điểm khác nhau để đảm bảo lời hứa ít tác động đến môi trường của trung tâm dữ liệu đúng với tuyên bố./.

Phương Thu/VOV.VN Theo SlashGear