Sau một ngày xám xịt pha với cái lạnh rả rích theo từng đợt mưa, không khí mùa đông đã chính thức bao trùm toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa từ sáng 26/11.

Mien Bac chim sau trong khong khi lanh - Anh 1

Những hàng quán mùa đông cuối cùng đã có thể “thở phào” khi đến sáng sớm nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Do khí lạnh khô tràn về, cơn mưa khó chịu của ngày hôm qua giờ chỉ còn lác đác ở vài nơi. Hà Nội về cơ bản đã tạnh ráo, các gia đình lại có thể lục tục mang quần áo, chăn màn ra ngoài hiên phơi. Tuy nhiên, miền Bắc Trung Bộ, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh - Khánh Hòa, do không khí lạnh còn phải “đối đầu” với hơi nóng còn sót lại nên ở Bắc Trung Bộ có thể có mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất tại khu vực Bắc Bộ từ 15-19 độ C và cao nhất từ 18-21 độ. Khu vực miền núi nhiệt độ thấp nhất khoảng 12-15 độ. Thủ đô Hà Nội cũng đang đón những ngày thời tiết lạnh giá nhất từ đầu đông với nền nhiệt phổ biến từ 16-20 độ. Vì thế, người đi xe máy lại xúng xính áo gió, áo dạ cản bớt cái lạnh thấm vào da thịt, chứ không được thoải mái như ngồi trên xe ô tô – một loại phương tiện giao thông tiện dụng như khó mua, không phải chỉ bởi vì giá cả, thuế phí, mà còn bởi hạ tầng còn bị bó hẹp trên những con đường ít làn, hai xe đối đầu có khi đã đủ chật. Có lẽ áo gió sẽ thích hợp hơn trong thời tiết này, bởi mưa có thể còn lất phất trong không khí, dù không đáng ngại nhưng cũng đủ khiến áo dạ, áo len trở nên “khó chịu”.

Trong khi đó, ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, đêm gió yếu dần; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8 - 9; sóng biển cao 2 - 4 mét. Biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Xem thêm:

Vĩ Thanh