Theo dự báo, ngày mai (1/11), một bộ phận không khí lạnh sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Mien Bac don khong khi lanh tang cuong, mien Trung xuat hien mua to - Anh 1

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc. Ảnh: VTC

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khu vực Bắc Bộ có mưa rải rác. Trong khi đó, các tỉnh ven biển miền Trung tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa to đến rất to.

Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20°C, vùng núi ở khoảng 15-17°C . Khu vực Hà Nội có mưa nhỏ, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18-20°C.

Ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.

Từ hôm nay cho đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động 1-2, có nơi lên trên mức báo động 2.

Lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp có nguy cơ cao sẽ xảy ra tại các tỉnh trên.

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa ở địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Hà Giang