Từ ngày 30/10, người dân miền Bắc đã thực sự cảm nhận được cái lạnh của đầu đông. Hôm nay 31/10, sẽ có thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường, kéo nền nhiệt thấp nhất tại bắc bộ xuống từ 18-20 độ C, khu vực miền núi 15-17 độ C.

Mien Bac don tuan moi voi khong khi lanh tang cuong - Anh 1

Trong tối ngày 30/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Tại Hà Nội, người dân cũng đã cảm nhận rõ cái lạnh đầu mùa, những chiếc áo len, áo nỉ dài tay cũng đã được lôi ra khỏi tủ thay thế cho áo cộc tay như những ngày trước. Về tối, trời có mưa cũng khiến nhiệt độ xuống thấp hơn hẳn, người đi xe máy ngoài đường dù đã mặc áo khoác mỏng vẫn có thể run rẩy vì cái lạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, giật cấp 7-8, biển động. Ngoài ra, các tỉnh ven biển trung và nam Trung Bộ ảnh hưởng của nhiễu động gió đông nên đã có mưa to đến rất to.

Trong ngày hôm nay 31/10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ có mưa rải rác; các tỉnh bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2, vùng ven biển cấp 3-4. Ngoài ra, do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông ở các tỉnh ven biển nam Trung Bộ tiếp tục có mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Ở Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 5, giật cấp 6-7. Sóng biển cao từ 1.5-2.5m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Các tỉnh Bắc Bộ trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C, vùng núi có nơi 16-18 độ C. Khu vực Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-22 độ C.

Đáng chú ý, đến ngày 01/11, sẽ có thêm một khối không khí các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C, vùng núi ở khoảng 15-17 độ C. Từ ngày 01-04/11, ở ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, riêng Hà Tĩnh-Phú Yên có mưa to đến rất to.

Từ đêm 30/10 đến 5/11, trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận phổ biến ở mức báo động (BĐ)1-BĐ2, có nơi lên trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên, đặc biệt là các hồ chứa thuộc các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.

Vĩ Thanh