Miền Bắc mưa đến bao giờ?

Từ 11/9, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ giảm mưa nhưng vùng núi, trung du lại tăng mưa. Tây Nguyên và Nam Bộ từ 12/9 có thể đón mưa lớn.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên hôm nay (8/9), khu vực ven biển, đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An đã có mưa to đến rất to và dông. Nhiều nơi mưa trên 100mm như Cao Răm (Hòa Bình) 264mm, Yên Lương (Phú Thọ) 125mm, Hợp Tiến (Hà Nội) 209mm, Hải Triều (Hưng Yên) 105mm, Ba Sao (Hà Nam) 101mm, Tân Bình (Thanh Hóa) 126mm, Quỳ Hợp (Nghệ An) 113mm.

Dự báo từ chiều tối nay (8/9) đến đêm 9/9, khu vực ven biển, đồng bằng, trung du Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Các khu vực khác của Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Thủ đô Hà Nội từ chiều tối nay (8/9) đến đêm 9/9 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Miền Bắc tiếp tục mưa to đến đêm mai (9/9).

Miền Bắc tiếp tục mưa to đến đêm mai (9/9).

Do mưa lớn kéo dài, dự báo từ nay (8/9) đến ngày 10/9, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên thượng lưu các sông từ Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-4m, hạ lưu từ 1-2m. Các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ từ 2-4m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ ở tỉnh Hòa Bình, Sơn La lên mức BĐ2 và trên BĐ2, các sông suối ở tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, sông Hiếu lên mức BĐ1 và trên BĐ1, hạ lưu các sông chính còn dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, Thanh Hóa và Nghệ An.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt mưa diện rộng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/9, sau mưa giảm dần. Riêng khu vực trung du, vùng núi Bắc Bộ, trong các ngày từ 11-13/9, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Ngoài ra, tại Tây Nguyên và Nam Bộ và Nam Trung Bộ, từ khoảng 12-18/9, gió mùa tây nam có khả năng hoạt động mạnh trở lại, vì vậy khu vực này sẽ có mưa rào và dông rải rác vào chiều và tối, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/mien-bac-mua-den-bao-gio-post1468035.tpo