Miền Bắc rét lạnh về đêm và sáng

Gốc
Trong một ngày, thời tiết các tỉnh miền Bắc biến đổi khá nhanh giữa nóng và lạnh tạo nên sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 26/10, sự chi phối của hai luồng gió Đông Bắc và Tây Bắc đang khiến các tỉnh miền Bắc nằm trọn trong khối khí khô.

Ban đêm và sáng sớm nhiệt độ giảm sâu, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục bị bao trùm bởi cái lạnh. Vùng đồng bằng nhiệt độ dưới 19 độ C.

Một số nơi ở miền núi nhiệt độ giảm nhanh dưới 9 độ C, trời rét đậm. Cụ thể tại Sapa, về đêm nền nhiệt hạ thấp khiến trời rét đậm. Đợt lạnh này còn kéo dài trong vài ngày tới.

Miền Bắc rét về đêm và sáng (Ảnh minh họa, Nguồn: VietNamNet)

Tuy nhiên, vào ban ngày, những luồng gió khô từ dưới đất và trên cao phát xạ nhiệt thổi mạnh xua tan hết mây ẩm nên độ ẩm trong không khí giảm xuống dưới 50%, thời tiết miền Bắc vào ban ngày trời nắng hanh khô, nhiệt độ ở mức 26-29 độ C.

Kiểu thời tiết này dễ phát sinh các bệnh về hô hấp, người dân cần đề phòng, nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía bắc ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng; đêm và sáng trời rét. Phía nam mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ, nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, cao nhất 26-29 độ C.
Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 27-30 độ C. Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3, nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ sáng sớm có sương mù giăng phủ hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho giao thông trên các tuyến quốc lộ vùng cao và dọc các tuyến đường vùng sông nước. Đến trưa nắng lên, sương tan, nhiệt độ tăng dần, cao nhất 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội, ngày 26/10, trời ít mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét, nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 26-29 độ C.

Lê Lan

Tin nóng

Tin mới