– Bão số 7 sẽ không gây mưa lớn cho miền Bắc như dự báo. Thay vào đó, một dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ sẽ gây mưa vừa cho khu vực này từ ngày 17 đến 21, 22/8.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Bão số 7 sau khi đổ bộ đã suy yếu rồi tan trên địa phận đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), không có nguy cơ trở lại vùng biên giới Việt –Trung như dự báo, do đó, không gây mưa lớn cho miền núi phía Bắc như dự báo ban đầu.
Tuy nhiên, miền Bắc sẽ vẫn có một đợt mưa rải rác, mưa vừa từ ngày 17 đến ngày 21, 22/8 do có một dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ sẽ tồn tại trong vài ngày tới.

Mưa lớn gây lũ quét tại miền núi phía Bắc vào đầu năm 2013 (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Mưa vừa (có nơi mưa to) sẽ xảy ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong mưa có thể có dông (đặc biệt ở vùng núi phía Tây Bắc Bộ, miền núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).
Khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hà Nội có mưa rào, không có khả năng mưa lớn.
Tối ngày 14/8, tại tỉnh Hà Giang chiều đã xảy ra dông, lốc và sét tại huyện Xí Mần và thành phố Hà Giang, làm 2 người bị thương, 2 nhà tốc mái. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định đời sống.
Thời điểm hiện tại, toàn khu vực Bắc Bộ và miền Trung có nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ lúc 16h ngày 16/8 tại Hà Nội ở mức 36 độ, nhiệt độ trung bình cao nhất trong ngày ở mức 34 độ.
C.Quyên