Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10

Gốc
Ngày 14-9, các tỉnh miền Trung đã sẵn sàng các biện pháp ứng phó với cơn bão số 10 được dự báo có độ rủi ro thiên lai lớn nhất từ trước đến nay nếu đổ bộ vào đất liền.

Dù bão số 10 chưa vào, nhưng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế trong sáng 14-9, có nhiều nơi mưa rất to, gió giật mạnh khiến canh xanh nhiều nơi ngã đổ.Các địa phương đã lên phương án di dời dân.

Khoảng 11 giờ cùng ngày, khi chiếc xe ô tô con biển xanh 75C-6767 (chưa rõ người điều khiển), khi lưu thông từ hướng đường Phạm Văn Đồng qua đường Bà Triệu, đến đoạn chân cầu Vĩ Dạ (TP Huế) thì bất ngờ bị cây xanh gãy đỗ đè lên. Vụ tai nạn xảy ra không gây thương vong về người nhưng khiến giao thông tắc nghẽn trong thời gian ngắn, người đi đường phải chặt cây gãy để đưa người ra khỏi xe.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 1

Chiếc xe ô tô bị cây xanh đè kín

Còn tại khu vực ven biển các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang); xã Hải Dương, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cũng xảy ra mưa lớn từng đợt kèm gió mạnh. Người dân các xã này đã tiến hành chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền ở nơi an toàn.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 2

Cảnh tàu cá vào cảng sáng nay

Tại Cảng cá Thừa Thiên - Huế, trong sáng cùng ngày có hàng chục tàu thuyền đánh cá xa bờ ở địa phương và ngoại tỉnh cập cảng, việc mua bán ở đây khá tấp nập.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 3

Ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, mực nước các hồ chứ thủy lợi, thủy điện tại địa phương này đang ở mức thấp và an toàn, không có công trình nào đang triển khai thi công. Tỉnh đã yêu cầu các đơn vị quản lý hồ thủy điện tăng cường kiểm tra  để đảm bảo tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 4

Đưa ghe lên bờ trước bão

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có phương án sơ tán khoảng 26.977 hộ/106.104 nhân khẩu ở các vùng nguy hiểm.

Quảng Trị: Không để tổn thất lớn xảy ra

 Đến sáng 14-9, tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi được 2.258 thuyền vào khu vực neo đậu an toàn, nhưng vẫn còn 54 tàu thuyền và gần 600 người đang hoạt động trên biển.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết công tác phòng chống cơn bão số 10 trên địa bàn đang được triển khai khẩn trương. Trong đó: Đình chỉ tất cả các cuộc họp từ tỉnh đến xã để chuẩn bị bão lụt; cho học sinh tất cả các cấp nghỉ học từ chiều nay và ngày mai, tập trung các giáo viên và học sinh các cấp phổ thông trung học vận chuyển trang thiết bị trong trường học lên vị trí cao, chằng chống trường lớp an toàn, sử dụng bao ni-lon bao bọc tài liệu dễ hư hỏng đến nơi khô ráo; rà soát kiểm tra neo đậu tàu thuyền sao cho khoa học tránh gây va đập khiến tàu thuyền hư hại, đặc biệt yêu cầu lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương kiểm tra kiên quyết không để người dân sống trên tàu thuyền.  "Cố gắng làm thế nào đó để không xảy ra thiệt hại về tình mạng của người dân, đó là điều đặt lên hàng đầu, về tài sản thì có biện pháp không để tổn thất lớn xảy ra", ông Chính nói.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 5

Người dân Quảng Trị đang đưa tàu thuyền vào neo đậu tại khu tránh trú bão Nam Cửa Việt, xã Triệu An, huyện Triệu Phong

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 6

Người dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh chống lại nhà cửa

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 7

Tàu thuyền Quảng Trị được neo đậu sát lại với nhau tại khu vực tránh trú bão

Quảng Bình:  Còn 243 tàu với 2.088 lao động đang hoạt động trên biển

Theo ghi nhận của PV Người Lao Động, trong đêm 13 đến trưa 14-9, tại Quảng Bình đã xuất hiện những đợt mưa lớn, kéo dài. Hiện tại, công tác phòng chống bão số 10 đang được tiến hành rất khẩn trương, quyết liệt đồng bộ từ phía chính quyền và người dân. Thông tin từ Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cung cấp thì tính đến 10 giờ ngày 14-9, công tác kiểm đếm tàu thuyền trên địa bàn cho thấy toàn tỉnh có tổng số 4.009 phương tiện với 17.162 lao động. Trong đó, còn 243 tàu với 2.088 lao động đang hoạt động trên biển không có tàu thuyền nào hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Được biết, hiện chính quyền các địa phương ở tỉnh Quảng Bình cũng đã triển khai các phương án phòng, chống để giảm tối thiểu thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 8

Gấp rút tìm chỗ neo đậu an toàn tại cảng Nhật Lệ (Quảng Bình)

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 9

Ngư dân Quảng Bình khẩn trương làm việc dưới mưa

Miền Trung: Chạy đua ứng phó với 'siêu bão' số 10 - Ảnh 10

Nhiều tàu thuyền Quảng Bình đã vào nơi neo đậu an toàn

Q.Nhật- M. Tuấn- H. Phong

Tin nóng

Tin mới